Categories: Marketing

3 sự thật thú vị về Social Commerce – Phần 1: WHAT – Social Commerce là gì?

Nhiều anh chị em hẳn sẽ thắc mắc khi thấy dạo gần đây keyword #SocialCommerce xuất hiện ngày càng nhiều trên báo chí, cũng như trên trang cá nhân của một số KOL trong ngành #DigitalMarketing. Vậy Social Commerce là gì?

1) WHAT: Social Commerce là gì?

Social Commerce là khi doanh nghiệp sử dụng công cụ mạng xã hội để cá nhân hóa khách hàng tiềm năng và gia tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Hiểu đơn giản hơn thì đó là sử kết hợp giữa #SocialMedia (mạng xã hội) và #eCommerce (#TMĐT – thương mại điện tử).

Bà mẹ bỉm sữa livestream bán tã giấy trên #Facebook. Hot girl kem trộn bán son trên #Instagram. Rồi KOL đặt link affiliate lên trên video của mình trên #TikTok. Tất cả những hoạt động đó đều là Social Commerce.

Khi khách hàng hài lòng với thương hiệu của bạn, Social Media sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc chia sẻ hay giới thiệu về thương hiệu với những người bạn của họ. Bằng một cách rất tự nhiên, Social Media là nơi tốt nhất để thông tin được lan truyền viral. Vì thế, Social Commerce hoạt động dựa trên một trong những nguyên tắc cơ bản của marketing đó là word-of-mouth (Tiếp Thị Truyền Miệng). Rất nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng Social Commerce cho doanh nghiệp của mình, bởi thực tế nó đem lại rất nhiều lợi ích từ tăng trưởng đơn hàng, tương tác của người dùng, hay thông tin khách hàng từ traffic.

Theo báo cáo mới nhất của Facebook, thị trường Social Commerce tại Việt Nam năm 2018 đã đạt đến con số 1.9 tỷ USD, với hơn 58 triệu người dùng có ít nhất một tài khoản Social Media. Cũng theo báo cáo của #Google & #Temasek, toàn bộ thị trường eCommerce Vietnam dù vẫn giữ đà tăng trưởng 30% mỗi năm, đạt quy mô gần 3 tỷ USD. Như vậy là Social Commerce đã gần bằng 2/3 so với TMĐT truyền thống, một con số đáng kinh ngạc cho một mảng còn rất non trẻ.

Social Commerce đang trở thành vũ khí đột phá phục vụ hiệu quả cho các chiến dịch #PerformanceMarketing (Tiếp Thị Hiệu Quả) trong thời gian tới khi mạng xã hội và thương mại điện tử bùng nổ. Social Commerce được dự báo sẽ có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ khi sự chuyến dịch từ #BrandMarketing (Tiếp Thị Thương Hiệu) sang Performance Marketing, mà đặc biệt là #AffiliateMarketing (Tiếp Thị Liên Kết – một dạng thức của Performance Marketing), đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Trong thời đại Digital Era như hiện nay, khi 70% người tiêu dùng đều ở trên Internet, sự thấu hiểu người dùng, tạo ra trải nghiệm xuất sắc trở thành năng lực quan trọng bậc nhất giúp doanh nghiệp đánh bại đối thủ, thì Social Commerce và Affiliate Marketing lại càng đóng vai trò quan trọng, khi giúp doanh nghiệp tiếp cận, có data người tiêu dùng cuối cùng mà ko phải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Mô hình này đã chứng minh sự vượt trội về hiệu quả so với các mô hình marketing truyền thống, tương tự như cách Grab/Uber đã đánh bại mô hình taxi truyền thống.

Còn tiếp…

Tony Ha,
Partnership Director of ACCESSTRADE
Digital Marketing Trainer, Speaker, & Consultant

Quan Nguyên Phát @quannguyenphat

Tôi là Quan Nguyên Phát - một người tự do với cuộc sống xê dịch. Tôi thích viết blog, chia sẻ những nơi tôi đi qua, những tấm ảnh tôi chụp lại, những kiến thức về marketing góp nhặt được.

Share

Bài mới

5 nguyên tắc tối ưu quảng cáo Google Ads – Tăng chuyển đổi 35% trong khi cắt giảm 25% chi phí

[Nghiên cứu tối ưu quảng cáo Google] Tăng chuyển đổi 35% trong khi cắt giảm 25% chi phí Giai đoạn…

23 giờ ago

Chia sẻ miễn phí CODE BOT TƯƠNG TÁC Facebook!

Giới thiệu về phần mềm Bot tương tác Facebook -Không nói nhiều nữa. Mình show ảnh chụp màn hình cho…

3 ngày ago

[HOT] Tools Download Ebook Amazon miễn phí trọn đời!

Amazon là hệ thống bán hàng Online được đánh giá là lớn nhất thế giới. Khách hàng mua hàng ở…

4 ngày ago

Hướng dẫn cài HocVPS Script lên VPS và Cài đặt WordPress một cách dễ dàng

HocVPS Script là 1 bash script chạy trên SSH sẽ tự động cài đặt tất cả các thành phần cần thiết…

5 ngày ago

Book My Salon v1.2 – mã nguồn đặt phòng cho thẩm mỹ viện trị giá 26$ Codecanyon

– Đây là một mã nguồn quản lý salon phổ quát dành cho thợ làm tóc, tiệm massage, thẩm mỹ…

5 ngày ago

Hệ thống từ thiện phi lợi nhuận với trang web v1.0.2 trị giá 15$ Codecanyon

– Một hệ thống từ thiện phi lợi nhuận với một trang web là ý tưởng cho một tổ chức…

5 ngày ago