4 loại content chính thương hiệu/sản phẩm nào cũng phải có

4 loại content chính thương hiệu/sản phẩm nào cũng phải có

Content là tất cả những thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải và thuyết phục khách hàng. Vậy có những loại content nào, làm sao để content có thể chinh phục khách hàng trong hành trình quyết định mua sản phẩm?

Content được chia thành 2 nhóm lớn: Advertising Content (nội dung quảng cáo) và Inspiring Content (nội dung truyền cảm hứng)

Advertising content

Advertising content là những nội dung trực tiếp về thương hiệu, tính năng sản phẩm. Nếu không có phương pháp đa dạng ý tưởng, Advertising content dễ gây khó chịu, nhàm chán với người dùng do luôn nhắc đi nhắc lại về sản phẩm, thương hiệu.

Advertising content lại được 2 loại chính sau:

Sigifificane content

– Sigifificane content (nội dung đặc trưng): đây là nội dung về đặc điểm nổi bật nhất của thương hiệu với sản phẩm chủ lực.

VD: Điện máy xanh có nội dung quảng cáo đồ điện tử, Thế giới di động có nội dung quảng cáo sản phẩm công nghệ ..

Innovation Content

_Innovation Content (nội dung đổi mới): đây là nội dung cập nhật các thay đổi, nâng cấp của sản phẩm/thương hiệu như mẫu mã mới, tính năng mới, dòng sản phẩm mới ..

VD: Samsung có các dòng sản phẩm S9, S9+ mới, Samsung cải tiến dòng Galaxy A 2017 với tính năng kháng nước, bụi ..

Khác với Advertising Content, Inspiring Content là nội dung không đề cập trực tiếp đến sản phẩm/thương hiệu nhưng đem lại nhiều giá trị cho người đọc. Mục đích của Advertising Content là xây dựng kết nối với khách hàng, lòng yêu mến và sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu/sản phẩm.

Inspiring Content gồm 2 loại chính

Meaning Content

– Meaning Content (nội dung có ý nghĩa): là những nội dung tập trung giải quyết vấn đề xã hội liên quan phù hợp đến lĩnh vực của thương hiệu/sản phẩm. Meaning Content thường được thể hiện dưới các hình thức sáng tạo, độc đáo, mang tính giải trí cao nên thường được người đọc tìm kiếm và viral.
VD: quảng cáo rượu với các MV Thái Lan hay content của Vodka Cá Sấu với thông điệp uống rượu như thế nào?

Usefulness content

– Usefulness content (nội dung hữu ích): là những nội dung cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc liên quan đến lĩnh vực của sản phẩm. Đây là loại content tạo động lực chính cho người đọc có ý muốn mua sản phẩm (bởi hiệu quả cung cấp kiến thức giúp người đọc nhận ra tầm nguy hiểm của vấn đề mình đang gặp phải)

Mô hình 4 loại Content này giúp phân biệt giữa nội dung truyền thông và nội dung người dùng tìm kiếm. Từ mô hình này, các sản phẩm/thương hiệu có thể hoạch định cách sử dụng các loại content khác nhau và cách phối hợp giữa các loại content tùy theo từng giai đoạn

(Kì sau: Cách phối hợp các loại content giúp tối ưu hiệu quả chinh phục khách hàng)