Bài toán Facebook marketing thời nay? Cuộc chơi đã thay đổi

Đã qua rồi cái thời nhà quảng cáo đêm đêm set ads, và sau đó mọi việc đã có các bộ phận sale, telesale, kho, vận chuyển vân vân và mây mây làm các bước tiếp theo.

Thực ra về bản chất mình vẫn tin rằng facebook là sân chơi rất lành mạnh. Nhờ Facebook mà hiện nay Việt Nam chúng ta đã sản sinh ra rất nhiều tỉ phú trẻ. Chứng tỏ người Việt chúng ta rất thông minh. Cuộc chơi sẽ bền vững nếu như cả 3 bên đều thắng. Tức là fb + nhà quảng cáo + người dùng (khách hàng).

Nhưng hiện nay chúng ta thường đổ lỗi cho Facebook cập nhật làm thay đổi hiển thị, không tiếp cận đúng đối tượng v.v…Trước khi trách họ chúng ta hãy tự ngẫm lại chính bản thân mình xem sao.

Tại sao mỗi người lại có nhiều tài khoản Facebook vậy?

Tình trạng thanh toán của chúng ta ra sao. Có bao giờ để xảy ra bất thường để rồi phải kháng không ? Cần rất nhiều câu hỏi tại sao và phải trả lời cho thoả đáng nhé. Sân chơi do Facebook tạo ra, đương nhiên là phải có luật, và chúng ta chấp nhận tham gia thì phải tuân theo thôi. Họ có ép mình dùng đâu ! Hoàn toàn tự nguyện cả 3 bên cùng WIN mà.

Tại Việt Nam hiện nay tình trạng chậm thanh toán nhiều dẫn đến bị mất lòng tin ở fb đó thôi. Bằng chứng là chúng ta đã có người đại diện (trọng tài) của Facebook để quản lý cuộc chơi do chính họ tạo ra đó thôi (vì chúng ta phạm luật nhiều quá) ???

Trên đây là mình thống kê sơ qua về thực trạng Facebook tại Việt Nam để mọi người cùng ngẫm xem. Giờ mình xin chia sẻ kinh nghiệm để chơi Facebook bền vững và hiệu quả nhé !

Khi mà cái thời nước nổi bèo nổi đã qua. Khi thị trường đã quá bão hoà, khi mà người dùng đã ngấy đến tận cổ khi trên newfeed xuất hiện quá nhiều quảng cáo bán hàng…

Nếu chúng ta vẫn áp dụng theo cách cũ thì mình tin chắc rằng 90% người thả mồi ra đi câu thì sẽ ra về tay trắng. Bởi cái ao làng nó có từng ấy cá thôi.

Vì vậy để bán hàng thực sự hiệu quả trên Facebook hiện nay thì :

1. Nguyên tắc đầu tiên là chúng ta phải chọn được sản phẩm NGÔI SAO hoặc BÒ SỮA. Nếu chọn nhầm phải sản phẩm CHÓ MỰC thì đại sư về Marketing cũng không chữa được đâu.

Để tìm kiếm được sản phẩm bán chạy thì hiện nay có rất nhiều CÔNG CỤ (TOOL) để chúng ta nghiên cứu đánh giá (đánh giá chúng ta , đánh giá đối thủ , học tập từ đối thủ )

Nếu may mắn thì chọn được sản phẩm NGÔI SAO một mình một ngựa mà chạy nhé (nhóm người tìm được sản phẩm như vậy cũng khoảng 10 % thôi nhé)

Nhưng tất cả sản phẩm dù HOT đến mấy thì cũng có vòng đời của nó. Chúng ta phải biết khi nào nó là đỉnh sóng và có chiến lược bơm ads thật hợp lý . Khi nó qua đỉnh thì chúng đa đã phải tiên lượng được và tìm kiếm sản phẩm khác thay thế ngay. Nếu không đội sale và các đội sau sẽ ngồi chơi xơi nước dẫn đến làm cho họ chán đó (vì người lao động chân chính thì họ cần có việc khi họ đi làm nhé) .

CHỚ CÓ NGỦ QUÊN TRÊN CHIẾN THẮNG NHÉ ! Bệnh này nhiều người mắc phải lắm đó.

* Kinh nghiệm chơi ads là mình luôn luôn sẵn 3-4 sản phẩm trong tay. Ổn định về chất lượng và nguồn hàng.

2. Có sản phẩm chạy ads rồi thì nên sắp xếp và tối ưu nhân sự cho hợp lý( tránh tình trạng tăng trưởng nóng để rồi đến lúc té ngửa ra đó ) Mấy việc này ai làm quản lý giỏi sẽ tối ưu chi phí rất tốt nhé.

* Lưu ý : Luôn luôn cải tiến và không ngừng tối ưu mọi chi phí và mọi bộ phận cho hợp lý. Cái này mình thấy người Nhật họ áp dụng rất hiệu quả và thành công. Các bạn tham khảo thêm KAIZEN – 5S là gì nhé !

3. Nhân sự xong rồi thì đến chạy ads nhé. Vấn đề này đang NÓNG hiện nay cả nhà nhỉ ?

– Để chạy ads tốt thì ngoài kĩ thuật ads ra thì nhà quảng cáo cần phải thành thạo các công cụ khác như Photoshop, Canva , Camtasia v.v …, để xử lý tốt hình ảnh và video ( nếu chưa giỏi mảng này thì chúng ta thuê ngoài nhé ).

– Nội dung hay còn gọi là Content thì nên tập trung mang lại cho người dùng, khách hàng, tệp date base mà chúng ta đang có sẵn những thông tin hữu ích nhé. Cứ tự nhiên như hơi thở kiểu BÁN mà như KHÔNG BÁN nhé.

* Lưu ý : Hiện nay chơi fb ads các công thức như AIDA – PAS – STRING v.v… không còn hiệu quả mấy (giá ads rất đắt đó).

4. Ngoài mấy thông tin trên thì chúng mình cũng cần luôn luôn cập nhật các công cụ hỗ trợ chạy ads hiệu quả hiện nạy.

Thường xuyên tham gia các câu lạc bộ hay gruop về MKT – CLB Tool – CLB Content v.v… để chúng ta học hỏi và tham khảo và áp dụng cho phù hợp với nghành nghề của mỗi chúng ta nhé.

5. Bật mí là hiện nay cứ tắt bật ads thoải mái đi, giá ads cũng không chênh mấy so với chạy liên tục đâu.

Nhân sự cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi, relax chứ nhỉ. Tư tưởng thông, đầu óc thoải mái thì sẽ còn nghĩ ra được nhiều ý tưởng điên rồ hơn nữa đấy.

HÃY TÍCH CỰC THAM GIA VÀ CHIA SẺ NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỚI CÁC HỘI NHÓM NHÉ!

Các bạn sẽ nhận được những thành quả bất ngờ to lớn và rộng hơn nữa đó. Tầm nhìn sẽ không còn bị hạn hẹp, tư duy sẽ khác biệt đó !

Đến đây mình xin phép tạm dừng để đi nấu cơm cho vợ con đây.

GIA ĐÌNH LÀ SỐ 1 – CÔNG VIỆC LÀ SỐ 2

👉 Nếu những thông tin chia sẻ trên đây hữu ích thì mọi người tiếc gì mà không LIKE và CÒM MEN để mình lấy động lực chia sẻ chuyên sâu hơn về KỸ THUẬT TARGET khi chạy ADS nhé !

Chúc cả nhà buổi tối vui vẻ bên mâm cơm gia đình nhé.

Chào thân ái và quyết thắng !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here