Câu chuyện về Facebook của thế hệ 8x – 9x đời đầu – phần 1

Hôm nay tạm bỏ qua Google chúng ta sẽ tìm hiểu về Facebook.
Xin chào, hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện khi lần đầu tôi biết đến và sử dụng Facebook.

– Với 1 member HaiVL thuộc 8x đời cuối và 9x đời đầu thì không ai là không biết đến Yahoo. Sau sự tàn lụi của Yahoo là sự hình thành Facebook bắt đầu & phát triển mạnh.

– Tôi không nhớ chính xác Facebook có mặt tại Việt Nam khi nào, nhưng khoản vào năm 2010-2012 là thời điểm nó bùng phát mạnh, kéo theo là những trang web giải trí đỉnh cao như HaiVL. Facebook liên kết tất cả những trang web này & chia sẻ trên wall của bạn, nghĩa là bạn không cần phải trực tiếp truy cập vào những trang web này mà có thể xem trực tiếp qua Facebook. 1 bước tiến vượt bậc khi giờ đây bạn có thể xem hoặc chia sẻ bất cứ trang web nào chỉ qua 1 ứng dụng duy nhất: Facebook. Ví dụ: Bạn có thể xem hình ảnh hoặc video về 1 món ăn nào đó trên newfeed mà không cần phải truy cập trực tiếp vào trang web về món ăn đó. Điều này giúp hạn chế những rủi ro bảo mật từ các trang web như Virus, trojan… Nghĩa là bạn có nguy cơ dính những virus này hoặc những lỗ hổng khác từ những trang web mà hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin của bạn. Facebook giúp bạn an toàn hơn và vì thế bạn tự nguyện cung cấp mọi thông tin của mình cho Facebook. Về cơ bản, Facebook & lực lượng hacker kia đều như nhau: đều muốn moi tiền từ bạn. Chỉ khác 1 điều: Facebook là 1 anh hùng đã đánh bại những hacker xấu kia trong mắt các bạn. Thêm 1 ví dụ nữa nhé: khi bạn xâm nhập hay còn gọi là “vào, vô” Deepweb, bạn sẽ lo lắng, lo sợ rằng mình có để lộ gì không? Có ai theo dõi mình không? Hay chỉ đơn giản là 1 tin nhắn “mày đã bị bắt” đột nhiên hiện lên trên màn hình khi bạn đang làm việc, chơi game hay đang xem video cũng đủ làm bạn phải giật mình, chứ nói gì vào Deepweb? Hay đột nhiên click vào 1 trang web lạ, những hình ảnh, video, âm thanh không như mong đợi cũng làm bạn vội vàng tắt “tab trình duyệt đi”?

– Ngược lại, với Facebook thì không! Vì đơn giản rằng ở đó không có gì đáng sợ cả, bạn tự do thoải mái làm những gì bạn thích, tạo ra hình ảnh bản thân và “sống ảo” trong đó như ý muốn của bạn, những thứ mà ở thế giới thực bạn khó lòng làm được thì trên wall cá nhân, việc đó quá dễ dàng. Nó cung cấp cho bạn mọi thứ bạn muốn thông qua màn hình. Và tất nhiên với những dịch vụ mà bạn cần khai báo thông tin cá nhân, địa chỉ v.v. Như là mua hàng online chẳng hạn? Facebook cũng sẽ lấy những thông tin này. Để làm gì? Có trời mới biết 😀 (đùa thôi). Để làm gì thì bạn theo dõi những bài viết này sẽ biết.

– Quay lại vấn đề chính, tôi đang kể về lần đầu sử dụng Facebook mà nhỉ? Đó có lẽ vào khoản năm 2011 khi mà nhà nhà sử dụng Facebook, người người xài Facebook. Bước vào quán nét 10 máy thì 9 máy là đang lướt Facebook, máy còn lại là người tối cổ đang níu kéo cái Yahoo

– Tôi là thằng chơi nét khi nét mới xuất hiện tại Việt Nam cho nên giai đoạn chuyển giao của “kẻ hết thời” Yahoo qua Facebook tôi nhớ rất rõ. Đó cũng là thời điểm tôi bắt đầu sử dụng Facebook.

– Ban đầu, tôi gặp 1 chút khó khăn khi “đăng kí tài khoản”. Bạn biết đấy, nó toàn tiếng anh và lúc đó tôi khá mập mờ về “Tiếng Anh” và bây giờ trình “English” của tôi còn tệ hơn ngày đó nữa (đùa)

– Sau vài phút mài mò thì tôi cũng tạo cho mình 1 nickname : KeBacTinhSG (Sài Gòn) cái này là do dư âm từ Yahoo đấy 😀 đang loay hoay thì thằng phục vụ nét đi qua nhìn thấy, nó bảo: Ôi vãi ông tạo cái nick éo gì đây? Ông người tiền sử à? Nick Facebook người ta phải để tên của mình hoặc cái tên nào đó mà mình thích, nhưng người khác có thể dễ dàng đọc và hiểu thì mới đúng. Chứ đặt vầy bố ai mà hiểu được.

– E hèm… Vậy là tôi tạo 1 cái nick mới ngay sau đó với cái tên là Tran Nguyen.
– Ok – khá giống người rồi, đọc vào hiểu ngay tên người đấy chứ? 😂
– Ok, xong phần tên, giờ tôi sẽ up ảnh bìa và avatar cho trang cá nhân của tôi có “màu mè” 1 chút vì trên wall toàn “Trắng & Xanh” (màu nền Facebook). Ảnh đâu up lên giờ ta? – Google nó là công cụ tìm kiếm mà. Tôi mở Google lên và tìm ảnh đẹp thôi chứ còn gì nữa. (Tôi đang nói về phiên bản Facebook đầu tiên khi bạn chỉ có thể truy cập bằng Máy tính và chưa có phiên bản cho đtdđ tại Việt Nam vào thời điểm đó ).

– Sau khoản 1 giờ, tôi cũng đã tạo được 1 trang cá nhân như ý, hình ảnh đẹp, info khá cụ thể (fake). Bạn biết fake info chưa? Còn tôi đã biết từ thời sầm uất của Yahoo. Khi mà người ta còn rầm rộ vụ “Yến Vy”, những dịch vụ chat sex, cứu nét hay những thanh niên giả gái để lừa bạn game để xin đồ, rồi xin tiền, lừa đảo… Vâng, đó là thế giới của “Fake”, mọi thứ đều có thể giả tạo chỉ để phục vụ 1 mục đích duy nhất: Lợi ích cá nhân. (Scamer)
– Với 1 kẻ dành nhiều thời gian cho thế giới ảo hơn thế giới thật như tôi thì: Fake dần trở thành 1 thói quen, đó không phải fake để trục lợi, mà để đảm bảo sự an toàn cho bản thân khi tham gia thế giới ảo.

– Mặt khác, tôi cũng không muốn ai biết đến mình, hay 1 thông tin nào đó về bản thân cả. Cho nên, bất cứ nơi nào tôi xuất hiện trên mạng, thông tin đều là fake.

– Sau khi có 1 trang cá nhân hoàn chỉnh như mong muốn. Tiếp theo, tôi sẽ bắt đầu “xem” Facebook có gì?

– 3 giờ rồi 5 tiếng trôi qua, tôi vẫn tràn đầy năng lượng ngồi trước màn hình vì bị những thứ trên Facebook hấp dẫn.

– Tôi mài mò từng góc cạnh, từng thẻ tab, từng “nút” trên Facebook xem chúng có tác dụng gì? Tôi chắc bạn cũng từng như tôi.

– Sau khi rành rọt thông suốt mọi nút ấn trên Facebook, biết rằng khi bấm vô đây thì nó dẫn mình đến “đó” vân vân và vân vân, tôi bắt đầu thấy “cô đơn lẻ loi”. Ủa sao chỉ có một mình mình sao ta? Mọi người đâu? À đúng rồi! Bạn bè! Là bạn bè, tìm bạn bè ngay thôi! Tôi bắt đầu thử tìm những người mà tôi quen biết ở thế giới thực, xem họ có sử dụng Facebook không? Đầu tiên, tôi gõ vào thanh tìm kiếm tên của thằng bạn. Á đù! Sao nhiều người tên giống nó vậy ta? Vậy ai là nó?Hmmm…! Hiện tại, bạn có thể tìm kiếm bạn bè thông qua số điện thoại, email, avatar, hay chỉ cần người đó ở gần thì Facebook sẽ tự đề xuất. Ngày đó thì không, bạn phải click từng cái nick 1 từ trên xuống dưới và xem coi ai là người bạn cần tìm. Khá mất thời gian 😕

– Nhưng không sao, việc xem wall người khác này cũng khá thú vị, với những người không fake, chúng ta dễ dàng nhìn thấy cuộc sống hàng ngày của họ qua màn hình. Miễn là họ vẫn sử dụng Facebook và đăng status hằng ngày. Việc theo dõi cuộc sống của 1 ai đó, 1 người nổi tiếng mà bạn hâm mộ chẳng hạn? Việc đó không thú vị sao?

Kết thúc phần 1