Điểm danh top 7 các loại biểu đồ minh họa dữ liệu phổ biến

Điểm danh top 7 các loại biểu đồ minh họa dữ liệu phổ biến

Nội dung bài viết

Tại sao chúng ta cần minh họa dữ liệu?Tầm quan trọng của minh họa dữ liệuCác nguyên tắc để minh họa dữ liệu bằng các loại biểu đồCác loại biểu đồ minh họa phổ biến nhất hiện nayKết luận 

Khi trang tính Excel không thể kết nối các mảng dữ liệu, người phân tích dữ liệu không thể xây dựng các báo cáo. Khi ấy sự xuất hiện của các công cụ minh họa dữ liệu bằng các loại biểu đồ tổng hợp và thống kê như một vị thần với đầy quyền năng hết mức có khả năng từ miễn phí đến có phí ưu đãi. 

Trong bài viết này ATP Software sẽ giới thiệu với các bạn những yêu cầu thiết yếu các loại biểu đồ minh họa dữ liệu. Phương pháp minh họa và phân tích dữ liệu đúng. Những công cụ hữu ích cho việc cập nhật số liệu theo thời gian thực mà không cần đến nhiệm vụ của kỹ thuật viên.

Tại sao chúng ta cần minh họa dữ liệu?

Biểu đồ có thể kỳ diệu là biến các số trừu tượng thành trực quan đẹp có thể đọc được. Thông thường, những người làm báo cáo cảm nhận thấy rối trong quá trình chọn biểu đồ hợp nhất để trực quan hóa dữ liệu. Để hỗ trợ người dùng về việc này, ATP Software trao cho bạn những mẫu báo cáo có sẵn ổn. Với nhiều mục tiêu và kênh mua bán hay marketing khác nhau, giúp bạn dễ thực hiện.

cac-loai-bieu-do

Nếu bạn muốn bài post trên Facebook của bạn nổi bật phần đông người đọc? Bạn sẽ làm cách gì?

Thông thường, cách thêm các hình ảnh minh họa sẽ tạo xu hướng tốt. Trong các báo cáo, cách này là vô cùng hữu hiệu hơn bao giờ hết.

Những hình ảnh các loại biểu đồ minh họa trực tiếp cho số liệu sẽ tạo nổi bật, dễ hiểu và dễ dàng truyền đạt thông điệp đến người mua hàng. Với sự giúp đỡ của các đồ thị và bố cục và giao diện minh họa số liệu. Thậm chí những dữ liệu rối rắm cũng trở nên làm rõ ràng và dễ hiểu trong mắt người xem.

Phần lớn mọi người đều lĩnh hội qua hình ảnh hiển thị. Bởi vậy, nếu bạn muốn đối tác, đồng nghiệp, khách hàng của bạn có thể tương tác với dữ liệu, bạn nên chuyển những biểu đồ trông nhàm chán thành những hình ảnh minh họa đẹp mắt. 

Tầm quan trọng của minh họa dữ liệu

Dưới đây là các bằng chứng chỉ ra tầm quan trọng của việc minh họa dữ liệu bằng các loại biểu đồ. Toàn bộ đều dựa trên nghiên cứu bao gồm:

Chúng ta lĩnh hội 90% nội dung từ môi trường xung quanh thông qua ánh mắt.
50% nơron của não bộ tham gia vào quá trình giải quyết dữ liệu thành hình minh họa.
Những hình ảnh làm gia tăng khao khát muốn đọc thông tin lên đến 80%.
Con người sẽ nhớ 10% những gì họ nghe. 20% những gì họ đọc và 80% những gì nhìn thấy.

Nếu một lượng lớn thông tin được thêm vào mà không có minh họa thành hình ảnh, khả năng người coi sẽ nhớ 70% nội dung. Ngược lại khi có hình ảnh minh họa các loại biểu đồ, người xem sẽ nhớ đến 95%.

Bên cạnh đó việc minh họa dữ liệu thích hợp cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh:

Ra quyết định nhanh: tóm lược dữ liệu đơn giản và rất nhanh với đồ thị minh họa.
Bạn có thể nhanh chóng ghen tị giữa các cột và các điểm dữ liệu với nhau.
Sẽ hiệu quả hơn nhiều đối với việc xem qua các trang dữ liệu tổng hợp và thống kê từ Google Sheets hoặc Excel.
Tiếp xúc được phần đông người. Họ sẽ có trend tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu qua hình ảnh minh họa dữ liệu.
Kết nối thật tự tin với người xem. Đồ thị minh họa đẹp mắt và rõ ràng sẽ chuyển tải thông điệp mượt hơn.
Giá trị không những đối với nhà phân tích dữ liệu, kỹ thuật viên mà còn với Giám đốc marketing và Giám đốc điều hành.

Các nguyên tắc để minh họa dữ liệu bằng các loại biểu đồ

Điều đầu tiên để minh họa dữ liệu là làm sạch chúng để chắc chắn tính chính xác và tính nhất quán về hình thức.

cac-loai-bieu-do

Ví dụ:

Giá trị cân bằng là 800% trong khi giá trị trung bình là 120-130%. Bạn nên kiểm duyệt con số này. Có khả năng đây là các giá trị ngoại biên. Lúc này, chúng ta nên xóa chúng để tránh làm lệch cả bức tranh tổng thể. Vì 800% là quá lớn và sẽ làm giảm sự sai biệt giữa 120-130%.

Kết quả của số liệu ngoại biên kiểu này sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm. Trong thực tế, ta quen với việc chuyển thông điệp đúng đến đúng người và đúng lúc. Theo đó, có 3 nguyên tắc trong minh họa dữ liệu như sau: 

Xác định rõ mục tiêu để chọn đồ thị minh họa đúng.
Hiểu về người mua hàng để chọn cách chuyển tải thông điệp phù hợp.
Sử dụng giao diện thiết kế ổn cho các biểu đồ minh họa.

Nếu thông điệp đúng thời điểm tuy nhiên biểu đồ minh họa không trực quan và sống động hoặc insights rút ra không chính xác hoặc thiết kế khó nhìn. Do đó, ta sẽ không nhận được kết quả như mong muốn.

Các loại biểu đồ minh họa phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay việc minh họa dữ liệu bằng các loại biểu đồ được con người sử dụng rộng rãi. Nếu đã từng thực hiện qua, chắc chắn bạn sẽ biết đến các loại biểu đồ sau đây. 

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường là dạng biểu đồ cơ bản, chỉ sự thay đổi của các biến theo thời gian qua các điểm dữ liệu. Loại biểu đồ này hỗ trợ cho việc quan sát sự thay đổi của bộ dữ liệu qua thời gian. Ví dụ tổng hợp và thống kê lượng người dùng vào 3 trang landing page hàng tháng trong một chu kỳ 1 năm. 

cac-loai-bieu-do

Biểu đồ thanh

Biểu đồ thanh là một dạng khác phù hợp cho việc so sánh 2 hay nhiều bộ dữ liệu. Thông thường, biểu đồ thanh có 2 dạng là biểu đồ thanh đứng và thanh ngang. Không chỉ có tác dụng so sánh, biểu đồ này còn làm rõ nét giữa các biến qua các thanh có màu sắc và độ dài theo giá trị của dữ liệu.

cac-loai-bieu-do

Biểu đồ Histogram

Biểu đồ Histogram thường bị nhầm lẫn với biểu đồ dạng thanh. Bởi hình dạng của chúng khá giống nhau ở cách hiển thị dạng cột.

cac-loai-bieu-do

Tuy nhiên kết quả trước mắt của chúng khác nhau dẫn đến khởi tạo 2 dạng biểu đồ riêng biệt như vậy.

Biểu đồ Histogram minh họa dữ liệu qua một khoảng thời gian liên tục và thời gian xác định. Trục Y Bạn có thể thấy chất lượng của số lần lặp lại và trục X thể hiện giá trị liên tục của thời gian. 

Không như biểu đồ Histogram, biểu đồ thanh không những các giá trị liên tục. Mà mỗi cột thể hiện một loại tính chất cần để minh họa. Khi minh họa số lượng khách hàng trong những năm khác nhau thì dùng biểu đồ thanh sẽ ổn hơn.

Mặt khác, nếu chúng ta muốn biết số lượng khách hàng yêu cầu đơn hàng trong các giá trị như $10–100, $101–200, $201–300 bạn có thể dùng biểu đồ Histogram. 

Biểu đồ phân phối điểm

Một trong các loại biểu đồ minh họa bạn cần biết đó là biểu đồ phân phối điểm. Chúng thể hiện sự kết nối giữa các điểm trong dữ liệu. Ví dụ, Bạn có thể thấy phần trăm chuyển đổi thay đổi theo kích cỡ của sản phẩm giảm giá.

cac-loai-bieu-do

Biểu đồ bong bóng

Đây chính là dạng biểu đồ bong bóng cho phép thể hiện 3 biến và so sánh với các giá trị của 1 biến dựa trên 2 biến còn lại.

cac-loai-bieu-do

Ví dụ: 2 biến tỷ lệ chuyển đổi và giảm giá đại diện ở 2 cột X và Y. Biến minh họa trên mặt phẳng là doanh thu, được chỉ ra bởi các hình tròn và kích cỡ của chúng tùy thuộc theo giá trị doanh thu.

Biểu đồ địa lý

Biểu đồ địa lý là một cách minh họa được cho là dễ dàng. Khi được sử dụng, chúng sẽ minh họa cho các chất lượng của các vùng, đất nước, lục địa. (Hình)

Biểu đồ tròn

Biểu đồ cuối cùng trong top 7 các loại biểu đồ minh họa là biểu đồ tròn. Chúng cho phép thể hiện thị phần của mỗi giá trị trong tập dữ liệu. Loại biểu đồ này có ích trong việc thể hiện cấu thành của bộ dữ liệu.

cac-loai-bieu-do

Ví dụ, minh họa phần trăm tổng doanh thu của mỗi loại sản phẩm. Biểu đồ hình tròn là loại biểu đồ phổ biến được dùng trong mọi báo cáo của của tổ chức. Các bạn có thể dễ dàng nắm bắt thông tin nhờ vào các khối tròn được trực quan hóa từ dữ liệu.

Kết luận 

Các loại biểu đồ minh họa dữ liệu sẽ có chức năng và cách sử dụng riêng biệt. Do đó ta cần nắm bắt để áp dụng sao cho hợp lý nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắt mắc liên quan, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với ATP Software để được giải đáp chi tiết hơn. Hy vọng những thông tin về top các loại biểu đồ minh họa dữ liệu trong bài viết sẽ khiến bạn hài lòng.