Giới thiệu 19 cuốn sách hay về Marketing bạn cần đọc qua 1 lần

Giới thiệu 19 cuốn sách hay về Marketing bạn cần đọc qua 1 lần

sach-marketing

Ngoài những cuốn giáo trình truyền thống thì Khoảng thời gian mới đây, trên thị trường cũng có rất nhiều đầu sách tham khảo thuộc lĩnh vực quảng cáo mà các Marketer, sinh viên mới ra trường hay những người quan tâm tới nơi này nên đọc. Dưới đây là top 20 cái tên tốt nhất theo bình chọn của Twistimage, quảng cáo Cloud cùng một số web khác.

Nếu mục đích của bạn trong năm 2016 là trở thành một chuyên gia quảng cáo thì hãy mua ngay những đầu sách này và bắt đầu đánh giá từ bây giờ nhé.

1. Permission quảng cáo – Turning Strangers into Friends and Friends into Customers, Seth Godin

Trong nhiều thập niên qua, các hoạt động tiếp thị theo kiểu truyền thống thường bị chỉ trích vì đang nhồi nhét quá nhiều thông tin cho khách hàng. Seth Godin đang giúp thay đổi quan điểm này khi chỉ ra rằng Hiện nay doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng tiếp thị bằng cách tạo ra nhiều sự lựa chọn khách hàng và để cho họ có quyền quyết định chọn những thông điệp mà họ muốn nghe.

san sẻ về Permission marketing, Godin viết: “Permission marketing là một đặc quyền (không phải quyền lợi) cung cấp những thông điệp liên quan, có hơi thở con người và đầy mong muốn đến những ai thật sự muốn chúng. Nó ghi nhận sức mạnh mới của những người tiêu sử dụng thông thái nhất là lãng quên marketing. Nó nhận ra rằng: Hãy đối xử với người xung quanh một cách đầy kính trọng, và đó là cách thức khả thi nhất để được người khác chú ý”.

2. Re-Imagine! – Business Excellence in a Disruptive Age, Tom Peters

Re-Imagine!

Nhiều người nhớ ngay đến In Search of Excellence khi họ nghĩ về Tom Peters, nhưng quyển Re-Imagine! Mới thực sự là tác phẩm khiến Peters trở thành cái tên quen thuộc với marketer.

Re-Imagine! Chứa đựng rất nhiều ý tưởng thú vị, bao trùm lên nhiều vấn đề, từ thương hiệu và công nghệ, cho đến con người, giá trị và ngữ cảnh. Thậm chí, có người còn chia sẻ rằng họ luôn đặt quyển này trang trọng trên giá sách của mình ở vị trí xinh nhất, để mỗi lần cần đọc đều có thể với lấy nó ngay và thưởng thức.

3. The Sales Bible – The Ultimate Sales Resource, Jeffrey Gitomer

 

Nhiều người nghĩ rằng với các giám đốc, đầu óc của họ giống như những sổ sách kế toán về buôn bán. Đây là một sai lầm lớn.
Một số người cho rằng The Sales Bible nên được gọi lại bằng cái tên đúng hơn, đó là The Business Bible. tiên phong, cuốn sách này có lối hành văn rất thân thiện, thông minh và hóm hỉnh. Bài học to của Gitomer là gì? Chúng ta hãy thôi việc chăm chỉ bán được hàng, và hãy bắt đầu học phương thức xây dựng những mối gắn kết trọn đời với người xung quanh, và họ sẽ luôn muốn mua hàng từ bạn.
Jeffrey đã từng phát biểu rất sáng suốt rằng: “Mọi việc đều công bằng, con người thích làm ăn kinh doanh với những ai họ thích và tin tưởng…, nhưng ngay cả khi mọi việc có bất công đi chăng nữa, người xem luôn luôn thích làm ăn kinh doanh với những ai họ biết là thích và tin tưởng được.”

4. Crossing the Chasm, Geoffrey A. Moore

Crossing the Chasm

Bằng phương thức nhận diện sự không giống biệt giữa “những người tân thời” và “những người lạc hậu”, đồng thời cả nhóm người ở giữa hai thái cực này, tác giả Geoffrey Moore vừa mới vẽ ra một lộ trình phát triển các thị trường mới. Mặc dù Moore chủ yếu nói về những không giống biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng những bài học và ví dụ mà tác giả đưa ra luôn luôn đủ nội lực được áp dụng cho nhiều kênh và lĩnh vực không giống.

5. The Life of PT Barnum, P.T. Barnum

 

P.T. Barnum được nhìn thấy là một chuyên gia về thiết kế thương hiệu một mình, đã bỏ nhiều công sức trong hơn nửa thế kỷ qua để xây dựng, củng cố và cải thiện image của mình trước công chúng, khiến xã hội phải nhìn nhận những khái niệm, quan điểm mà ông đã đưa ra.

6. Selling the Invisible, Harry Beckwith

Selling the Invisible

Sự chuyển biến kinh tế có ý nghĩa nhất trong 50 năm qua trên xã hội là sự refresh từ nền kinh tế sản xuất công nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. Theo tác giả Harry Beckwith, chìa khóa để đi đến sự phát triển trong sự biến đổi ấy chính là cấp độ tiềm ẩn của doanh nghiệp trong việc xây dựng liên kết giữa các đồng nghiệp, giữa đội ngũ nhân viên doanh nghiệp với các đối tác, khách hàng. “Tiếp thị theo ý nghĩa mới không chỉ ở cách sử dụng, mà còn ở cách thức tư duy. quảng cáo được bắt đầu bằng việc khám phá bản chất đặc thù của dịch vụ (chính là tính vô hình của nó) và những đặc điểm chung của những người sử dụng dịch vụ…”

7. Influence, Bob Cialdini

Influence

Đây là quyển sách rất hữu ích đối với các chuyên gia buôn bán và marketing. Tác giả Bob Cialdini đã nghiên cứu những động cơ khiến khách hàng đồng tình và bí quyết để doanh nghiệp đưa họ đi đến điểm này. Từ nhiều quan sát thực tiễn, Cialdini đã rút ra được những hành động và lời nói có khả năng tạo ra ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

8. Positioning, Al Ries và Jack Trout

Positioning

Mặc dù đang được phát hành cách đây 20 năm, đến nay quyển sách của hai tác giả Al Ries và Jack Trout vẫn chứng minh được những giá trị đúng đắn về những nguyên nhân cơ bản làm cho món hàng của doanh nghiệp chuẩn với mong đợi của người mua và sống được với cạnh tranh. “Định vị là những gì doanh nghiệp tạo ra cho hàng hóa. Định vị cũng là những gì mà doanh nghiệp muốn tạo ra trong tâm trí của khách hàng” là một trong những câu rút ra nổi tiếng của hai tác giả trong quyển sách nói trên.

9. Buy-ology, Martin Lindstrom

Buy-ology

Bằng phương thức đưa khoa học thần kinh (neuroscience) vào trong nghệ thuật tiếp thị, tác giả Martin Lindstrom đã cho biết về những ảnh hưởng của một số tác nhân thần kinh lên ý thức của người tiêu sử dụng. Điều cần thiết hơn là Lindstrom đưa ra các biện pháp nghiên cứu thúc đẩy của thành phần này một cách thức khoa học và sử dụng các kết quả để điều chỉnh các plan marketing.

IFrame

10. Guerrilla tiếp thị, Jay Conrad Levinson

 

cách đây 30 năm, Jay Conrad Levinson đã làm cho tiếp thị không còn là đặc quyền của những công ty to với ngân sách “khủng” mà hoàn toàn nằm trong tầm với của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhờ những chiến thuật sáng tạo và ít tốn kém hơn. Tác giả giải thích rằng doanh nghiệp k nhất thiết phải bỏ ra nhiều tiền để nhận biết được thị trường, chỉ cần hiểu hết được mọi khía cạnh của tiếp thị và biết cách thức vận dụng sáng tạo.

11. The Long Tail, Chris Anderson

The Long Tail

Theo Chris Anderson, nếu như thế kỷ XX được xem là thời kỳ của những hàng hóa “hit” (sản phẩm hấp dẫn sự quan tâm của số đông khách hàng), thì thế kỷ XXI là thời đại của những món hàng “niche” (sản phẩm chuẩn với một thị trường hẹp của thị trường). Trong cuốn sách này, tác giả vừa mới cho biết những thói quen mua hàng trên internet của khách hàng.

12. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds, Charles Mackay

Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds

Suy cho cùng, làm marketing chính là khám phá ý thức, hành vi của các nhóm mọi người nhau. Cho dù công nghệ vừa mới thay đổi trong nhiều thập niên qua nhưng một số ý thức và hành vi cơ bản của con người dường vẫn như cũ. Do đó, những điều về “tâm lý đám đông” mà Charles Mackay đã đề cập trong cuốn sách của mình từ năm 1841 luôn luôn còn đúng qua nhiều niên đại và hoàn toàn đủ sức áp dụng trong các hoạt động quảng cáo. Đọc cuốn sách này, chúng ta không còn ngạc nhiên trước những sự kiện đặc biệt như cuộc đại khủng hoảng hồi thập niên 1930 hay các “cơn sốt” của các chương trình truyền ảnh thực tiễn ở Mỹ như The Kardashians.

13. Epic Content quảng cáo, Joe Pulizzi

Epic Content Marketing

Đây là một trong những quyển sách Content quảng cáo có nội dung hay nhất. Joe Pulizzi, người sáng lập học viện Content quảng cáo, đang cho ra đời quyển sách content quảng cáo huyền thoại như tên gọi của nó. cuốn sách mang tới cái nhìn bao quát đầy cuốn hút, đưa ra các plan rõ ràng, cùng lúc đem đến các phần mềm hữu ích cho một marketer thời hiện đại.

14. The Art of Social Media, Guy Kawasaki và Peg Fitzpatrick

 

quyển sách Content marketing này có nội dung thực sự rất cuốn hút. Những điều Guy Kawasaki vạch đều tự động trở nên thú vị, từ khi ông là một trong những nhà tư tưởng sáng tạo nhất không gian kinh doanh. Trong cuốn sách này, Kawasaki (cùng với sự hướng dẫn của đồng tác giả) đã vượt xa khỏi cái bóng của chính mình. Có hơn 60.000 hướng nhìn không giống nhau về mạng trực tuyến không gian, ông đang thu thập một loạt các bí kíp hữu ích mà bạn có thể ứng dụng ngay lập tức để đưa thông điệp của mình lan tỏa và thu hút được nhiều người mua mới. Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc với mọi marketer.

15. Spin Sucks, Gini Dietrich

 

Trở lại ngày xưa, công việc của một nhóm PR là đẩy “cơn lốc thông tin” trong thực tế trở nên thú vị và easy đọc. cuốn sách Content quảng cáo này cho biết tại sao nguyên nhân điều đó vừa mới k còn kết quả trong môi trường này – nơi mà internet khiến mọi thứ văn hóa trở nên phổ biến. cuốn sách cũng giới thiệu sử dụng phương thức nào sử dụng sự thật một cách thẳng thắn để nhân hóa bản thân, sản phẩm và công ty của bạn.

16. Decoding the new consumer mind, Kit Yarrow

Spin Sucks

Khi cuốn sách Content quảng cáo này vừa mới nói về việc sử dụng quảng cáo cho người tiêu sử dụng thì ngoài kia những nhà kinh doanh đang bị ảnh hưởng bởi những công thức mà nó nêu lên. Điều thú vị nhất là cách thức mà nó sử dụng phân tích để khám phá về công cuộc ý thức của con người khi họ mua sắm.

17. Global Content tiếp thị, Pam Didner

 

quyển sách này là một mặt không giống của cuốn “The power of Visual Storytelling” và những cuốn sách chiến thuật không giống trong mục lục này. k có câu hỏi nào về cấp độ quan trọng của nội dung (mặc dù càng ngày càng ít vì sự bão hòa thông tin), vì thế nếu bạn đã đem đến bài viết, bạn phải đảm bảo có một kế hoạch và một hiệu ứng đúng trên cơ sở các người mua hiện tại và tiềm năng của bạn.

18. The Cluetrain Manifesto – The End of Business As Usual, Rick Levine, Christopher Locke, Doc Searls và David Weinberger

The Cluetrain Manifesto – The End of Business As Usual

Đây là cuốn sách được cho rằng có cấp độ hiện thực hóa mọi thứ (ở giai đoạn cuối những năm 80 của thế kỷ trước và kể từ sau đó), về phương thức công nghệ, và cần kíp hơn: Internet, đang cải thiện mọi thứ về quảng cáo, truyền thông, phương tiện truyền thông và quảng cáo. Khi chúng ta nghĩ các công ty càng ngày càng hoạt động theo cách của một con người, The Cluetrain Manifesto thật sự có thể tạo nên tầm nhìn về cách các thương hiệu và loài người đủ nội lực trở nên ngày càng liên kết với nhau như thế nào. Mặc dù phát hành vừa mới lâu, nhưng cuốn sách vẫn còn giá trị đến ngày hôm nay, và khi bạn đọc nó, bạn có thể thấy được loài người đang tiến xa như thế nào và sẽ còn tiếp tục nữa.

19. Made to Stick – Why Some Ideas Survive And Other Dies, Chip và Dan Heath

 

Chúng ta nói rất nhiều về phương thức xây dựng một video đăng đăng trên Youtube có sức sống, lan truyền (viral), hoặc làm phương thức nào một thương hiệu đủ sức hấp dẫn thêm nhiều người mua “thích” họ trên FB. Tuy nhiên, chúng ta lại quên đặt cho mình câu hỏi cơ bản nhất: làm phương thức nào chúng ta có thể khiến cho nhiều người quan tâm hơn đến mình nhiều hơn?

Đây là một quyển sách mà nhiều người xem (hoặc mua, và được khuyến nghị nên đọc), nhưng ít ai trong số đó chịu khó suy ngẫm những gì quyển sách truyền tải. Giống một quyển sách giáo khoa, nhưng Made to Stick trả lời câu hỏi ở trên rất triệt để. Đây là một trong những quyển sách tốt nhất chỉ cho chúng ta phương thức làm thế nào tạo ra một câu chuyện hấp dẫn. Một câu chuyện mà người xung quanh sẽ thật sự chú trọng đến.

Nếu bạn muốn mọi người tập trung, bạn phải kể cho họ nghe những câu chuyện vĩ đại. Đây là một cuốn sách có sức hình hưởng to về cách thức những câu chuyện vĩ đại được tạo nên, được kể và được bán.