Gợi ý một phương pháp học SEO cực hiệu quả

Nếu cá nhân là một người mới vào nghề seo chắc chắn sẽ choáng ngợp với kiến thức đồ sộ có khi càng học càng không đâu vào đâu – bản thân mình cách đây hai năm còn là sinh viên năm hai cũng vậy. Lúc mới biết tới SEO ôi sao mà nản thế? Nhưng khi được chạy dự án đầu tiên là itcvietnam.vn – Cảm giác sung sướng lắm các bạn ạ.

Khi được lên top. Lúc đó gần như sung sướng, muốn sẽ theo ngành tới cùng để làm sao lên một kh seo tổng thể, kh seo từ khóa – Tất cả công cụ đều sử dụng thành thục.
– Nhưng mình may mắn được biết tới một cách thu nạp kiến thức rất tuyệt vời. Nếu bạn từng trong hoàn cảnh của Biểu sẽ hiểu được cảm giác – Cái gì động đến cũng hỏi, cái gì cũng phải tìm hiểu, SEO là gì? Ahref là gì? Google webmaster tools là gì? Content SEO là gì? Meta keyword khác meta description ra sao?… Bla bla

Nhưng mình đã tìm ra được – Một phương pháp để có thể đổi mới kiến thức

Tiền đề: Cần có một bộ xương cá đầy đủ nhất

– Mình dựa vào key thư mục của trang vietmoz để tạo dựng cho mình một định hướng học hỏi (Đường dẫn: http://vietmoz.net/kien-thuc-seo/tu-hoc-seo-voi-giao-trinh-seo-vietmoz-20/)
– Bổ sung thêm mảng: Công cụ, phần mềm hỗ trợ (3.0, 4.0), DMCA, Site map image, site map website, broken link, href, cách xây dựng seo linkedln (Mình có đưa kèm file các bạn tham khảo thêm), cách xây dựng seo hệ thống vệ tinh (Mình cũng có đưa kèm file các bạn tham khảo), diễn đàn,….
Từ những cách này cùng thêm việc bắt đầu hoạt động ở khoảng 10 diễn đàn chất về seo như: seomxh, vietmoz, diendanseo, idichvuseo, diendanseotop, itseovn, …
Mình nói các bạn nghe chứ hồi đầu đăng lên đây chẳng ai quan tâm cũng nản – cảm giác mình như kiểu ngựa non háu đá cứ thích lấn sân các cao thủ, thánh nhân
Nhưng mình thiết nghĩ, cao thủ hay thánh nhân họ cũng từ newbie mà lên chứ đâu?
Rồi dần mình biết tới một phương pháp “Focus – follow one course until successfully” Tập trung một cái bạn sẽ thành công (Của anh Akira Lê và website web5ngay)

Học theo TỪNG XƯƠNG CÁ

Gợi ý một phương pháp học SEO cực hiệu quả

Sẽ tìm hiểu đào sâu từng thứ 1: Ví dụ: khi tìm hiểu về seo hình ảnh mình sẽ đưa ra: seo hình ảnh là gì? seo hình ảnh bản chất là gì? tại sao phải seo hình ảnh? bí mật của seo hình ảnh? làm sao seo hình ảnh tiết kiệm thời gian? seo hình ảnh có cần thiết không? seo hình ảnh lĩnh vực nào cần? seo hình ảnh có cần khai báo với google? site map image ?….
Mỗi thứ mình đều đặt câu hỏi rồi tìm hiểu từ các chuyên gia (Nguyễn Trọng Thơ, Tú Cao, Lê Nam, Nguyễn Hữu Lam,…) họ toàn là những người đã dành công sức, thời gian để tìm hiểu họ đã đúc kết cho ta kiến thức đó là nguồn để thu nạp kiến thức tuy nhiên cần xây dựng thành nhiều xương cá để học – để mỗi khi cập nhật cái mới, ta đã thấu hiểu cái cũ để so sánh.
Cách làm việc tập trung còn dựa trên phần mềm trello – nó cho Đại Biểu thói quen kế hoạch hàng ngày – những việc cần làm, đang làm, hoàn thành để có thể thôi thúc mình hoàn thành nhiều hơn nữa. Tự nhiên thấy một ngày mình làm được nhiều việc ghê mà không phải nhớ nhờ quên quên việc gì cả. (các bạn có thể tìm hiểu qua https://trello.com).
Các bạn học seo cũng vậy hãy cho mình một thói quen lên diễn đàn, lên các cộng đồng mkt để thu nạp kiến thức mới nhưng đừng quên bộ xương cá cũ để luôn có những kế hoạch đào sâu – cứ đào sâu cái nào lại chia sẻ lên các diễn đàn để nhận thêm góp ý của các cao thủ, thánh nhân
Cách này dù đi chậm nhưng các bạn sẽ thấy mình lên thần đấy và không bị choáng trong mớ kiến thức và những cập nhật mới của google. Bởi google suy cho cùng thay đổi thuật toán cũng là để chúng ta làm tốt những yêu cầu google đưa ra.
Giả sử: Bản thân chúng ta cũng là khách hàng cho một ngành, một sản phẩm nào đó nếu chúng ta tìm thông tin tào lao cũng ghét lắm đúng không nào? có người còn nói tao bán cái này xong tao không dám mua, không dám ăn. Đó là thực trạng và chúng ta cần làm cái mới. Cần hành động để xây dựng content tốt, để chạy tự động hóa “Mô hình marketing” nếu có thể nhưng mô hình marketing chất lượng nhé! Nếu bạn không có hệ thống – ngay bây giờ có thể 5 năm nữa thậm chí 2 năm nữa bạn sẽ bị đào thải khỏi SEO nói riêng và Marketing nói chung.
Tuy nhiên, SEO là học hỏi là không sợ bị Hỏi NGU nên cứ hỏi cứ nói “Không biết” khi bạn chưa tự tin về đáp án để nhận về câu trả lời nhưng hãy tự phán xét để xem lời chia sẻ đó đúng/sai. Bằng cách tập đọc thêm tài liệu tiếng anh của nước ngoài như seomoz, support.google, matt cuts, SearchEngineLand.com,…
– Để có đầy đủ kiến thức xây dựng:
– 1 kế hoạch seo tổng thể
– 1 kế hoạch seo từ khóa
– 1 kế hoạch MKT
(Những kế hoạch này mình sẽ chia sẻ thời gian tới tổng hợp………..)
Chúc các bạn thành công!
Kiến thức thu nạp và đúc kết để giúp các bạn có một phương pháp để thu nạp NỀN TẢNG SEO, dành cho những bạn không có điều kiện để theo học các khóa học SEO có thể sử dụng ngay google để học hỏi. Chinh phục chính google để làm cho google cũng thú vị đó các bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here