Hàng triệu người dùng phản ứng về điều khoản dịch vụ mới của Youtube 11/2019

# Youtube vừa cập nhật điều khoản dịch vụ mới và tui nghĩ chúng ta nên cân nhắc lại việc sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo, Youtube Vanced, v.v.
u/RanaI_Ape (17.4k points – x3 golds – x1 silver)

Bài viết từ Reddit, dịch bởi Quang Nguyễn

Lý do là có một thay đổi sắp tới trong ToS (Điều khoản dịch vụ) của Youtube chỉ ra rằng

> Youtube có thể đơn phương ngăn chặn quyền truy cập của bạn, hoặc cấm sử dụng toàn bộ các hoạt động trên tài khoản Google nếu như Youtube tin rằng việc cung cấp dịch vụ cho bạn không khả thi về mặt thương mại

Mặc dù cách diễn đạt này có vẻ (có chủ ý) mơ hồ, nhưng điều đó sẽ là một tin cực kì không tốt với những ai đang sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo, hoặc Youtube Vanced, v.v nếu như Google xác định rằng bạn “không có khả năng thương mại hoá”. Đối với cá nhân tui, tui nghĩ là cuộc sống của mình sẽ rối tung lên nếu như đột nhiên mất đi tài khoản Google đó.

Nếu bạn nghĩ rằng điều đó không đáng để bận tâm, hãy nhìn xem Google đã làm gì với hàng trăm người đang dùng (dường như) quá nhiều biểu cảm trong một video trực tiếp trên YT mà Markiplier vừa đăng lên. Họ đã cấm/khoá tài hoàn toàn tài khoản Google của họ và từ chối việc kháng cáo, điều đó làm ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Đây là tweet của Markipiler về việc đó, cho ai đó muốn tìm hiểu thêm:

Hướng đi của Google hiện tại khá là đáng sợ và tui nghĩ rằng chúng ta nên cùng cân nhắc lại xem chúng ta đang phụ thuộc vào hệ sinh thái của họ như thế nào. Nếu một ngày nào đó, đột nhiên Google chấm dứt tài khoản của chúng ta, thì điều đó khá là đáng sợ đó

Hàng triệu người dùng phản ứng về điều khoản dịch vụ mới của Youtube 11/2019

EDIT: tui thấy các mod vừa gắn thẻ “gây hiểu lầm” cho bài này, và tui đang thắc mắc tại sao. Đó không phải ý định của tui, tui chỉ đang cố gắng nhắc mọi người rằng điều khoản dịch vụ của Youtube đang thay đổi và điều đó có thể trở nên tồi tệ. Sự thật là thông điệp đưa ra khá là mơ hồ, so với những hành động trong quá khứ của Youtube/Google – vì vậy nên chúng ta cần thận trọng một chút, tui nghĩ vậy. Tui không muốn đánh mất tài khoản Google đã được sử dụng hơn 10 năm của mình, và tui chắc rằng nhiều người trong chúng ta cũng thế. Xin lỗi nếu như tui đang “gây hiểu lầm”

____________________

Link Reddit: https://redd.it/dud2wa

____________________
## U/VICTORINO__ (2.8K POINTS – X1 SILVER)

Tui có thể quay lại xem YT cùng với quảng cáo, không sao hết. Nhưng mà số lượng quảng cáo càng ngày càng vô lý. Thế đ nào bạn phải xem 2 cái quảng cáo ở đầu video, 2 cái ở cuối, và nhiều như video hơi dài thì sẽ có thêm vài cái ở giữa video nữa. Cộng thêm cái “sponsored message” (thông điệp quảng bá) ở một số videos. Cách đây không lâu, số quảng cáo ít hơn và ở mức chấp nhận được, nhưng hiện tại thì… Thôi đ’, tui sẽ tiếp tục dùng phần mềm chặn quảng cáo của mình
## > U/DINKLEDORPH (692 POINTS)

Yeah tui cứ tưởng mình là người duy nhất. Tui vẫn nhớ những ngày tháng chỉ phải xem một cái quảng cáo khi mở video. Hiện nay nó thật sự vượt quá tầm chịu đựng, đặc biệt là với những cái sponsored message như ông đã nói đến.
## >> U/ITSMYWORKID (137 POINTS)

Họ vừa thay đổi cách đây chưa được một tháng, thay vì một cái quảng cáo 5s có nút skip, giờ họ cho tui 2 cái quảng cáo 4s có nút skip (chỉ có thể skip sau 5s) mỗi khi tui mở một cái video mới. Một ngày khác thì là một cái quảng cáo 4s, theo sau nó là một cái quảng cáo MÀ KHÔNG CÓ NÚT SKIP. Muốn mọi người ngưng sử dụng phần mềm chặn quảng cáo hả? Đừng có hành xử như CỨT nữa. Tui đã sẵn sàng cho một trang youtube mới rồi.
## >> U/OUTWITHTHENEW (202 POINTS)

Hàng triệu người dùng phản ứng về điều khoản dịch vụ mới của Youtube 11/2019

Tui không phiền với mấy cái quảng cáo bên trong video đâu (Trans: Chắc ý ông này là quảng cáo của mấy youtuber chèn vào khi làm clip). Chỉ cần nó rõ ràng và không phải một sản phẩm nào đó nhảm nhí. Cùng với đó là liên kết trực tiếp, hoặc là mã giảm giá được cung cấp cho youtuber, điều đó có nghĩa là tiền sẽ vào túi của những nhà sáng tạo nội dung nhiều hơn là cho cái bộ máy khổng lồ đó.
## >>> U/MICHAELRULESIFY (102 POINTS)

Thỉnh thoảng nhà tài trợ thường cho phép những người sáng tạo nội dung tạo ra những clip rất hay mà họ không thường làm, như LinusTechTip với video về Halloween và video về siêu thị điện tử của ổng.
## >> U/WAHOTS (7 POINTS)

Theo tui thì tui sẽ không bao giờ chấp nhận xem quảng cáo đâu. Tui sẽ vẫn bật trình chặn quảng cáo của mình. Tui sẽ tạo một tài khoản Google clone nếu cần.
## > U/EXCLUREL (271 POINTS)

Điều tui ghét nhất mỗi kênh youtube thường làm mấy cái video dài đúng 10 phút để họ có thể muốn có bao nhiêu quảng cáo thì chèn bấy nhiêu
## >> U/OUTWITHTHENEW (64 POINTS)

Những cái quảng cáo ở nửa sau của video được tính giá cao hơn khi video của bạn dài hơn 10:20

Không phải người tạo nội dung có quyền quyết định về quảng cáo sao? Ví dụ như bao nhiêu và loại nào?
## >>> U/MRNOMAN (38 POINTS)

Nó đó. Khi video dài hơn 10 phút, ông có quyền quyết định xem sẽ chèn bao nhiêu quảng cáo vào video và khi nào. Nếu video của ông ngắn hơn 10 phút thì ông không chèn thêm được đâu, theo tui biết là thế. Mặc dù vậy thì Youtube đã thử nghiệm chèn thêm quảng cáo vào giữa video ở một vài video ngắn hơn rồi.
## >>>> U/OUTWITHTHENEW (17 POINTS)

OK, nghe có vẻ hợp lý đó. Tui chỉ nhớ là tui đã từng nghe ở đâu đó trong khoảng 1 2 năm vừa rồi, rằng Youtube thích những video dài hơn 10p. Trong một clip khác tui đã nghe anh chàng kia kể về việc quảng cáo ở giữa video thì kiếm được nhiều tiền hơn.
## > U/FUDGESLAPP (184 POINTS)

Vấn đề là họ có thể tiếp tục làm điều đó. Khi Youtube không có đối thủ cạnh tranh, họ có thể chèn 50 cái quảng cáo trong một cái video và chúng ta không thể làm gì vì không có nền tảng nào ngoài Youtube để chúng ta có thể chuyển sang dùng cả.
## >> U/PIKABLUE (121 POINTS)

*Vimeo ngồi khóc trên cây
## >>> U/EIKONS (110 POINTS)

Vimeo không phải đối thủ cạnh tranh của YT. Họ làm cách ngược lại những gì Google làm. Trên YT, nhà sáng tạo (có thể) được trả phí vì nội dung của mình. Trên Vimeo, nhà sáng tạo phải trả tiền để đăng nội dung lên

Cách duy nhất để cộng đồng người xem trên Vimeo có thể hoạt động được đó là kinh phí dựa 100% vào quảng cáo/tài trợ trong chính các videos đó, điều này chỉ áp dụng được với những người sáng tạo nội dung đã có tiếng tăm.
## > U/YUNGMUNG (27 POINTS)

Nếu có gì xảy ra, tui sẽ tạo một tài khoản Google riêng chỉ để dùng Youtube. Khá là phiền nhưng ít nhất thì sẽ không phải lo lắng nữa

____________________
## U/OWEND12 (2.8K POINTS – X1 SILVER)

Chúng ta thật sự cần một đối thủ cạnh tranh với Youtube

Tiếc là điều đó sẽ không xảy ra sớm đâu.
## > U/MISTA_WONG (1.4K POINTS)

Điều đó khá là khó thực hiện. Để cung cấp một dịch vụ khổng lồ như Youtube, chỉ có cơ sở hạ tầng của những gã khổng lồ như Google, Amazon, Apple, Microsft,v.v mới có thể đáp ứng nổi. Nếu không thì đó sẽ là cả tấn tiền đổ sông đổ bể. Không ai sẽ trả phí hàng tháng và vì thế nên, quảng cáo sẽ là cách duy nhất. Sau đó thì ah shit, here we go again.

Tui không hiểu tại sao mọi người cứ nghĩ là đối thủ cạnh tranh thì sẽ khác.
## >> U/IAMMITTEN1 (267 POINTS)

Vấn đề đầu tiên, như ông nói, đến từ việc gọi vốn, làm thế nào mà công ty đó sẽ hoạt động được. Vidme là một nền tảng được xem như một “đối thủ cạnh tranh” với Youtube, và giống như mọi cái khác, nó đã thất bại. Theo như tui hiểu, họ (Vidme) đã cắt giảm tiền donate của viewer cho các kênh trên đó, giống như Twitch Subscriptions. Bằng chứng là Vidme đã đóng cửa, đó là bản thân nó không tạo ra được một nguồn doanh thu khả thi. Họ (hoặc bất kì trang web nào) có thể tham gia các nền tảng gọi vốn, nhưng về cơ bản thì điều đó chỉ làm được một lần. Khi các chiến dịch gọi vốn kết thúc, sẽ không có một nguồn doanh thu nào khác xuất hiện. Họ cần quảng cáo. Tất nhiên là sẽ có những đơn vị quảng cáo khác ngoài Google, nhưng mà họ cơ bản là đơn vị lớn nhất và đem lại lợi tức đầu tư tốt nhất cho các nhà quảng cáo.

Đi đôi với quảng cáo sẽ có thêm vài vấn đề khác. Những nhà quảng cáo sẽ có các bản hướng dẫn về những video mà họ có thể đặt quảng cáo trên đó. Sẽ rất lãng phí tiền nếu như quảng cáo về dầu gội của phụ nữ ở trên một video Call of Duty trong khi họ có thể đặt nó ở các clip hướng dẫn makeup. Làm sao cái trang web mới này điều tiết được điều đó? Có thể là một vài tuần đầu họ có thể làm nó bằng tay, nhưng khi trang web phát triển thì số lượng nội dung tải lên sẽ tăng theo cấp số mũ. Họ cần một con robot, một thuật toán, để đánh giá video và sắp xếp nó theo những gì con robot đó nhìn thấy trong video.

Điều đó dẫn đến nội dung có bản quyền. Những nhà sở hữu bản quyền sẽ muốn bảo vệ chất xám của họ. Marvel sẽ không vui tí nào nếu như họ biết được rằng trang web mới này cho phép mọi người đăng tải phim của họ lên mà không trả phí. Đây là một lý do khác mà chúng ta cần có một thuận toán. Một số công ty sẽ không phiền khi nội dung của họ bị chia sẻ miễn là đã được sửa đổi lại (Let’s Plays, movie reviews, v.v) trong khi các đơn vị khác sẽ muốn nó được gỡ xuống ngay lập tức. Trang web mới này cần phải làm được những điều này, nếu không nó sẽ bị kiện và mất một số tiền lớn, làm nó phá sản.

Nói về thuật toán, trang web mới này cần phải cho phép người dùng tìm kiếm videos. Vậy thì kết quả tìm kiếm sẽ dựa trên tiêu chuẩn nào? Lượt xem? Thời gian xem? Lượt thích? Lượt bình luận? Thời lượng xem? Đó sẽ phải là sự hợp nhất của tất cả các dữ liệu thu thập được không chỉ để tạo ra một danh sách các clip mà người xem muốn xem, mà còn giữ chân người làm nội dung ở lại với hệ thống. Và cái thuật toán này, vì lý do cuối này, cần phải luôn luôn được nâng cấp và phát triển.

Vấn đề tiền nong có thể được giải quyết nếu như có sự chống lưng của một vài tập đoàn như Microsoft, Apple, hay Amazon. Nhưng nếu họ muốn tham gia vào thị trường này, thì tui nghĩ là họ đã làm từ lâu rồi. Ngay cả với Bing. Nó đã được Microsoft đẩy mạnh như một công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhất, và nó chỉ chiếm được 7% thị phần so với 80% của Google (Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Web_search_engine#Market_share). Họ đứng ở vị trí số 2 xa thăm thẳm, cho dù đã cố hết sức.

Tui khá chắc nhiều người sẽ nghĩ là “nhưng nếu có nhiều người chuyển qua dùng, nó có thể trở thành số 1”. Không đâu. Không bao giờ. Youtube là định nghĩa của việc xem video, giống như Google là định nghĩa của việc tìm kiếm online. Giống như Kleenex hay Jello (Việt Nam thì có Trung Nguyên chẳng hạn), người dùng sẽ gắn thương hiệu của họ với chỉ một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó. Sẽ mất nhiều năm để trang web mới đẩy Youtube ra khỏi vị trí đó. Và các kênh lớn sẽ không bao giờ chuyển nhà sang trang web mới vì người xem của họ là ở Youtube. Chỉ một phần rất nhỏ người theo dõi sẽ chấp nhận đi theo họ. Điều đó không đáng với thời gian mà họ phải bỏ ra.

Cuối cùng, theo những gì tui đọc được. Youtube không mang lại lợi nhuận cho Google (nếu ai đó thấy tui sai thì sửa giúp nha). Tui khá chắc là họ có thể làm khá nhiều thứ với lượng dữ liệu khổng lồ họ thu thập được từ các kênh và người xem, nhưng tui không nghĩ rằng lượng dữ liệu đó sẽ đáng để bỏ tiền đối với một tập đoàn như vậy
## > U/ICHBINEINSMAZAK (27 POINTS)

Vimeo đã tồn tại khá lâu đó
## >> U/TWEENK (13 POINTS)

Bạn phải trả tiền để đăng nhiều clip hơn bình thường lên Vimeo và nó không bao giờ trả bất kì đồng nào cho người tải lên đâu
## > U/THELAWBRINGING (55 POINTS)

Pornhub. Tui thật sự nghĩ rằng nếu như Pỏn Hub ra đời một dịch vụ tương tự Youtube và chiếu quảng cáo 18+ trên đó, họ sẽ có thể cạnh tranh với YT đó.

Youtube có thể giữ mấy đứa trẻ 9 tuổi với mấy cái nội dung rác rởi, xào đi xào lại.

Pỏn Hub có thể chạy quảng cáo 18+ nên mọi người trên 9 tuổi có thể xem nội dung chất lượng và các nhà sáng tạo có thể tạo ra nội dung họ thích mà không bị chấm dứt hợp đồng vì sẽ không sợ tắt chức năng kiếm tiền.
## >> U/DHVAGRA (96 POINTS)

Tui không muốn bị nuwsng khi đang xem mấy cái clip trên kênh của thợ mộc (woodworking) đâu…
## >>> U/PHATE101 (45 POINTS)

Ye, how are you supposed to focus on woodworking while sporting some wood?

____________________
## U/MA2412 (1.5K POINTS)

Tui ghét cái nguy cơ bị khoá tài khoản Google ghê. Sử dụng Gmail và Google Play đâu có liên quan gì đến việc chặn quảng cáo Youtube đâu? Tui mong là một đối thủ cạnh tranh sẽ xuất hiện sớm thôi, nhưng tui sợ là không đâu.
## > U/KROJACK76 (583 POINTS)

Theo cách hiểu của tui thì họ sẽ chặn tải khoản của ông khi vào Youtube thôi, không phải toàn bộ tài khoản đâu. Nếu vậy thì ngu quá
## >> U/CRIMSONQUILL157 (982 POINTS)

Ông thấy cái vụ thảm sát tài khoản comment trên kênh Markiplier không? Toàn bộ tài khoản của họ bị cấm đó. Email, Drive, tất cả mọi thứ
## >>> U/PESSIMISTICPROPHET (361 POINTS)

Đã đến lúc lập acc clone để xem Youtube rồi ông giáo ạ
## >>>> U/UNSATISFIED9 (158 POINTS)

Hên quá tui làm điều này được mấy năm rồi
## >>>>> U/FIRSTMIDDLELASS (40 POINTS)

Ông nghĩ là Google không biết sao?
## >>>>>> U/UNSATISFIED9 (42 POINTS)

Họ biết chứ, nhưng khả năng tài khoản chỉnh bị cấm vĩnh viễn sẽ giảm đi, tui nghĩ vậy
## >>>>>>> U/WIGHTWULF1944 (66 POINTS)

Google cấm tài khoản, bao gồm cả các tài khoản đính kèm

https://www.reddit.com/r/androiddev/comments/ckoej1/_/
## >>>> U/ZACKLINE (95 POINTS)

Họ cũng cấm các tải khoan liên kết luôn đó, ông đừng lo
## >>>>> U/SARGENT379 (83 POINTS)

Đã đến lúc xem youtube mà không có tài khoản nào rồi, tui đoán thế.
## >>>>> U/ANINTERNETASSHOLE (28 POINTS)

Như kiểu ban IP hả? Nếu vậy thì mọi người nên bắt đầu sử dụng VPN thường xuyên hơn rồi
## >>>>>> U/WIGHTWULF1944 (15 POINTS)

Theo tui biết về những trường hợp cấm các tài khoản liên kết trên r/androiddev , điều đó được thực hiện bằng thuật toán hết á. Sử dụng các dữ liệu trong các tài khoản liên kết của ông, nơi ông đăng nhập, trình duyệt ông dùng,v.v. Họ có thể xác định được nếu như 2 tài khoản là của một người đó.

Tất nhiên có thể có những phát hiện nhầm. Không có gì lạ nếu như một tài khoản Play store của một công ty bị cấm vì tài khoản** cá nhân** của một lập trình viên trong công ty đó bị cấm.

Nguồn: https://redd.it/dud2wa
Dich: https://rdvn.page/post/934189200311816