Hành trình tìm kiếm sự tự do: Nghỉ việc ở tuổi 26, khởi nghiệp ở tuổi 27, ”thất bại” ở tuổi 28 và cái kết – Huỳnh Quyên – Go, Discover, Share

Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe hành trình của mình trong hơn 2 năm sau khi nghỉ việc. Hơn 2 năm qua của mình là 1 cuốn tiểu thuyết nhiều drama mà mình luôn tự hỏi nếu biết trước thì liệu mình có quyết định nghỉ việc hay không?

Mình vẫn tưởng cuộc sống của mình sẽ vô cùng êm đềm, đi học, ra trường, đi làm, lập gia đình,..cho tới khi mình quyết định nghỉ việc ở 1 ngân hàng lớn ở tuổi 26 với ý định điên rồ là khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia.

Nghỉ việc ở tuổi 26

Năm 2018, mình quyết định nghỉ việc sau 4 năm đi làm. Công việc ở ngân hàng khá tốt nhưng chỉ là không phù hợp với 1 đứa hay mơ mộng như mình. Vậy nên mình vẫn ra đi mặc cho lời dụ dỗ và dọa dẫm của sếp rằng ngoài kia không có công việc nào tốt như ở đây. 

Sau khi nghỉ việc mình quyết định tự lên kế hoạch đi du lịch và tình nguyện một mình ở Hàn Quốc trong vòng 1 tháng. Hồi mình đi ai cũng bảo điên rồ, lần đầu ra nước ngoài mà đi 1 mình, lại đi những 1 tháng mà đi kiểu trải nghiệm với cái tổ chức WWOOF tào lao. Nhưng một đứa lì lợm như mình thì có ai bảo được đâu.

Sau đó thì mình về nước và lên kế hoạch để trau dồi Tiếng Anh. Bởi vì mình biết rằng nếu giỏi Tiếng Anh thì cơ hội việc làm của mình sẽ rộng mở hơn nhiều. Và thế là mình tìm đến chương trình du học Tiếng Anh tại Philippines. Tuy nhiên học phí là hơi cao so với mình lúc đó, mình vẫn có thể chi trả được nhưng có phần hơi tiếc.

Nhưng trời không phụ lòng người, sau một thời gian tìm hiểu thì mình tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng vị trí Quản lý học viên Việt Nam với nhiệm vụ là chăm sóc và quản lý các bạn học viên VN, đổi lại bạn được ăn ở và học miễn phí. Mình đã thật sự hạnh phúc và quyết tâm phải apply cho bằng được công việc này. Và thật bất ngờ, một đứa Tiếng Anh bập bẹ chữ được chữ không cũng apply thành công và được vi vu ở Philippines trong vòng 6 tháng, và tất nhiên được cover toàn bộ chi phí.

Sau này mình có hỏi HR sao lại chọn mình thì chị ấy nói khá ấn tượng với blog cá nhân của mình. (Vì trong CV mình có lồng cái blog này vô để PR bản thân có kỹ năng viết, chụp ảnh, video,…). Vâng, chiếc blog này đã giúp mình tiết kiệm được những 200 triệu (Số tiền bạn cần bỏ ra để học Tiếng Anh 6 tháng tại Philippines).

Và quãng thời gian sống ở Philippines có thể nói là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà mình từng có, cho tới tận bây giờ. Đó là cuộc sống mà mình luôn mong muốn, gặp gỡ những con người mới, trải nghiệm văn hóa ở một đất nước xa lạ, du lịch thường xuyên và đặc biệt là không hề bị áp lực bởi cơm áo gạo tiền cũng như chuyện lập gia đình, sinh con đẻ cái.

Nhưng dù thế nào thì mình cũng không thể ở mãi ở Philippines, nên nửa năm sau khi hết hợp đồng thì mình không ở lại làm tiếp mà quyết định về nước. Trước khi về thì mình ghé qua Đài Loan thăm thú, gặp gỡ vài người bạn cũ và trải nghiệm rất nhiều điều thú vị.

Nhưng quãng thời gian tươi đẹp đó lại chính là điềm báo cho những khó khăn của mình sau này. Đó là mở đầu của một chuỗi những bi kịch mà bây giờ nhìn lại mình vẫn còn cảm thấy rùng mình.

Khó khăn bắt đầu

Sau chuyến đi đó thì mình về Viêt Nam và bi kịch bắt đầu từ đây. Người thân của mình bị tai nạn, và thế là mình mất nửa năm để chăm sóc người thân trong bệnh viện và cảm thấy vô cùng bế tắc. Lúc đó mình nghĩ giá như hồi xưa mình không nghỉ việc ở ngân hàng, giá như mình không đi nước ngoài và giá như mình không về nước vào thời điểm ấy thì chắc là gia đình mình sẽ không gặp chuyện như vậy.

Nhưng dù sao thì mọi chuyện cũng đã rồi nên mình phải chấp nhận và cố gắng để vượt qua. Giờ kể lại thấy ”NỬA NĂM” chỉ gói gọn trong 2 từ nhưng đó là 1 quãng thời gian dài đằng đẵng mà mình không bao giờ muốn nhớ lại.

Sau 6 tháng ở bệnh viện thì người thân mình cũng được về nhà nhưng tình trạng thì không còn được như trước kia nữa. Đến thời điểm này mình mới bắt đầu tìm kiếm một công việc để trang trải cuộc sống vì sau nửa năm trong bệnh viện thì mình cháy túi.

Khởi nghiệp ở tuổi 27

Sau khi apply và phỏng vấn một vài công việc, mình bắt đầu thấy nản. Bởi vì lương thì tương đối thấp mà công việc mình lại không cảm thấy phù hợp. Lúc này mình mới suy nghĩ đến việc tự kinh doanh riêng. Một ngày đẹp trời mình lóe lên suy nghĩ, tại sao mình không tự mở một công ty về tư vấn du học Tiếng Anh tại Philippines nhỉ? Thị trường này mình quá rành, sau nửa năm sống ở Philippines thì mình cũng có một vài mối quan hệ giúp mình kết nối và hợp tác với trường Anh ngữ bên đó.

Thế là mình bàn với đứa bạn (Người bạn này hiện cũng làm cho trường bên Philippines) và quyết định thành lập một công ty về tư vấn du học. Cuộc đời mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ mở một công ty riêng ở tuổi 27 cả nhưng chuyện gì đến cũng đến. Và các bạn có biết vốn mình dùng là từ đâu không? Lúc đó mình cạn sạch tiền nên phải đi rút tiền BHXH để khởi nghiệp. Với số tiền ít ỏi đó mình phải cân đo đong đếm để sử dụng thật tiết kiệm.

Lúc đó, mình ở VN hoàn thiện các thủ tục pháp lý, liên hệ đối tác và gửi mail thuyết phục các trường xin hợp tác. Sau khi đã hợp tác với các trường thành công, mình lên lịch trình để bạn mình hiện đang ở Philippines đến tham quan và hợp tác với khoảng 30 trường Anh ngữ tọa lạc ở 3 thành phố lớn nhất tại Philippines.

Và thế là cuối năm 2019, sau khi bạn mình về nước thì tụi mình tiến hành vận hành công việc kinh doanh, thuê văn phòng, thiết kế website, gặp các đối tác tại Việt Nam, marketing cho công ty và bắt đầu tuyển sinh.

Và rồi sóng gió ập đến

Cuộc đời chưa bao giờ là mơ các bạn ạ. Sau khi vận hàng được vài tháng và cũng có được 1 lượng khách hàng tương đối, không phải nhiều nhưng với một công ty mới thành lập thì đó cũng là điều khá may mắn cho bọn mình, thì Covid ập đến. Lúc đó tụi mình đã tư vấn được một lượng học viên kha khá và cũng đang học bên đó.

Sau khi mình đi công tác Philippines về thì tháng 3/2020 dịch bắt đầu bùng phát mạnh tại Philippines cũng như trên toàn thế giới. Cả Philippines và Việt Nam đều đóng cửa và điều tệ hại nhất là học viên của mình bị mắc kẹt tại Philippines không thể về nước.

Sau vài tuần ăn không ngon ngủ không yên để thu xếp được chuyến bay cho học viên về nước thì cuối cùng học viên của tụi mình cũng về nước an toàn. Thế nhưng dịch Covid ập đến cũng khiến cho công việc kinh doanh của tụi mình gặp lao đao và tốn kém nhiều chi phí.

Tính đến nay đã 9 tháng trôi qua, Việt Nam và Philippines vẫn chưa mở cửa nên công việc của chúng mình cũng tạm ngưng và chưa biết bao giờ sẽ khởi động trở lại.

Bắt đầu lại từ đầu

Sau khi công việc kinh doanh bị ngưng trệ, chúng mình phải tìm kiếm một công việc để trang trải cuộc sống và chờ đợi đến ngày được quay lại công ty làm việc.

Bạn mình sau đó tìm được một công việc khác với mức lương cũng khá tốt. Còn mình vẫn loay hoay với suy nghĩ là nên làm gì. Lúc đó mình cũng đang chạy chương trình học Tiếng Anh online với giáo viên Philippines. Tất cả mọi quy trình mình đều tự làm hết như tuyển giáo viên, tìm kiếm học viên, xếp lịch học, trả lương cho giáo viên, tuyển CTV tư vấn khóa học, thiết kế giáo trình,… Lúc đầu công việc cũng khá suôn sẻ nhưng sau đó số lượng học viên tăng lên, phát sinh thêm nhiều vấn đề và vì chưa có kinh nghiệm ở mảng online nên công việc này cũng quá sức với mình và không thể duy trì được lâu dài được.

Sau đó mình quyết định đi làm ở một công ty kiểu start-up. Mặc dù giai đoạn đó dịch bùng phát ở VN nhưng công ty này vì làm lĩnh vực khá đặc thù và chủ yếu là online nên cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Sau khoảng vài tháng thì công ty mình phát triển khá nhanh, công việc nhiều và khá là áp lực; cộng thêm với việc công ty đang xây dựng hệ thống để cắt giảm nhận sự và quy trình nên việc tương đối nhiều.

Thế là sau 4 tháng mình quyết định nghỉ việc. Mình nghỉ việc một phần là do áp lực; nhưng điều quan trọng nhất đó chính là mình không thấy hứng thú với lĩnh vực mà công ty mình đang hoạt động. Lúc mình xin nghỉ việc công ty mới bắt đầu nhận ra công việc phát triển quá nhanh, đội ngữ marketing đem khách về quá nhiều trong khi bộ phận back lại không đủ nhận sự để làm, nên công ty quyết định tăng thêm nhân sự cho vị trí của mình, lúc trước chỉ có 1,2 người thì giờ có thể tăng lên 4,5 người.

Và lúc đó sếp đề xuất nếu mình ở lại thì sau này sẽ cân nhắc promote lên vị trí leader. Khi đó lương mình sẽ tăng lên và khối lượng công việc sẽ giảm bớt. Mình biết đó không phải là lới hứa hão huyền để giữ chân nhân viên. Thế nhưng mình vẫn quyết định nghỉ, cũng giống như 3 năm trước khi mình nghỉ việc ở ngân hàng mặc cho nhiều lời ”dụ dỗ”.

Cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra

Sau khi nghỉ việc mình quyết định không đi làm nữa mà sẽ chọn lựa làm công việc tự do và kiếm tiền online. Bởi vì mình là đứa thích tự do nên không muốn gò bó bản thân trong bất cứ công ty nào. Và mình nhận ra công việc tự do mang lại cho mình nguồn thu nhập còn cao hơn lương tháng mình nhận được khi đi làm ở công ty. Trong khi mình vẫn có thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Mình luôn tin rằng nếu bạn nỗ lực đầu tư cho bản thân hàng ngày thì dù cho cuộc sống này có biến cố gì thì bạn vẫn có khả năng tìm ra con đường đi cho riêng mình.

Bởi vì cuộc sống không dễ dàng nên điều ta có thể làm là cố gắng từng ngày mà thôi.

P/S: Còn công việc kiếm tiền online như thế nào thì mình sẽ chia sẻ ở bài sau nhé. Nhớ follow mình ở Queen’s Diary nha.


Share on facebook

Facebook


Share on linkedin

LinkedIn


Share on pinterest

Pinterest


Share on google

Google+