Kinh nghiệm sử dụng thẻ quốc tế an toàn khi đi du lịch nước ngoài

Kỹ năng sử dụng thẻ quốc tế là một kỹ năng cực kỳ hữu ích mà bất kỳ ai cũng nên biết. Vậy mà có rất nhiều bạn không hề biết đến những kiến thức cơ bản về thẻ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc khi đi du lịch.

Với kinh nghiệm giải quyết khá nhiều trường hợp khiếu nại khi còn làm việc ở ngân hàng, mình xin chia sẻ tất tần tật những kiến thức về thẻ quốc tế cho mọi người tham khảo để có một chuyến đi hoàn hảo nhé.

Thẻ quốc tế có mấy loại?

Thẻ quốc tế hiện nay được phân làm 2 loại chính là thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card) và thẻ tín dụng (Credit Card):

Thẻ ghi nợ quốc tế: giống thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa), có tiền bao nhiêu xài bấy nhiêu và có thể xài được ở nước ngoài. Thẻ này ai cũng có thể mở, thủ tục làm thẻ rất đơn giản.Thẻ tín dụng: là thẻ xài trước trả tiền sau, ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức 20 triệu, 50 triệu,.. để chi tiêu, đến hạn thì trả nợ là được. Thủ tục mở thẻ phức tạp.

Tóm lại 2 loại thẻ này chỉ khác nhau về nguồn gốc của số tiền trong thẻ, còn những tính năng của thẻ đều như nhau.

Nhiều bạn dùng từ thẻ visa, thẻ master để phân loại thẻ nhưng như thế không chính xác lắm. Visa hay Master chỉ là thương hiệu thẻ, giống VCB, BIDV chẳng hạn. Mỗi thương hiệu thẻ vẫn có 2 loại thẻ như mình đề cập ở trên.

Bạn có thể làm thẻ Visa hoặc MasterCard đều được. Có điều lưu ý rằng 1 số khu vực ở Mỹ không chấp nhận thẻ Visa, cho nên bạn nên đem theo thẻ MasterCard. Còn ở châu Á thì thường sử dụng Visa nên có nhiều mấy ATM và máy POS chấp nhận thẻ Visa hơn, vậy nên đem theo thẻ visa nếu đi du lịch ở châu Á. Tóm lại làm 1 thẻ Visa và 1 thẻ Master là được nhé.

Những tính năng của thẻ quốc tế

1. Rút tiền mặt

Giống như thẻ ATM, thẻ quốc tế có thể rút tiền mặt tại cây ATM trong nước và quốc tế. Khi rút tiền mặt tại nước ngoài, phí rút tiền khá cao: tầm 100-200k tiền phí cho 1 lần rút. Khi rút tiền mặt yêu cầu mật khẩu mới rút được và mật khẩu phải đổi trước ở VN.

Nhiều bạn vừa mở thẻ quốc tế, chưa kịp ra ATM để đổi mật khẩu mà đi nước ngoài luôn, thì khi đó không thể rút tiền được. Cho nên bạn nhớ đổi mật khẩu sau khi nhận thẻ ở VN trước nhé.

2. Thanh toán qua máy POS

Khi đi mua hàng ở các cửa hàng, nhà hàng,… ở nước ngoài bạn có thể dùng thẻ quốc tế để thanh toán: cà hoặc quét thẻ. Hình thức thanh toán này không mất phí như rút tiền mặt ở ATM, có điều khi thanh toán không yêu cầu nhập mật khẩu, dẫn đến rủi ro khi bị mất thẻ.

3. Thanh toán trực tuyến online

Khi mua hàng online trên mạng như đặt phòng, mua vé máy bay, đặt tour,..bạn có thể dùng thẻ quốc tế để thanh toán. Khi thanh toán theo hình thức này, tùy trang web có yêu cầu mật khẩu hay không. Nhưng thường là không yêu cầu mật khẩu.

Rủi ro khá cao vì thường những kẻ gian lận không cần cầm trên tay thẻ của bạn mà chỉ cần biết mã số thẻ, ngày hết hạn và mã CCV ở mặt sau của thẻ là có thể sử dụng thẻ của bạn để thanh toán trên mạng rồi.

Những rủi ro khi sử dụng thẻ quốc tế

Mất thẻ: Khi mất thẻ, những kẻ lừa đảo sẽ rút tiền từ thẻ qua nhiều hình thức khiến bạn mất hết số tiền trong thẻ hoặc hết hạn mức của thẻ tín dụng.Đăng ký các khóa học, mua tên miền, hosting,… tự động gia hạn và thanh toán bằng thẻ dẫn đến khi không có nhu cầu thì bị trừ tiền.Bị ăn cắp thông tin thẻ: Hệ thống ăn cắp thông tin thẻ giờ rất tinh vi. Nhiều lúc thẻ bạn ở trong ví nhưng bạn vẫn mất tiền như thường. Một số cách hack thẻ bạn nên lưu ý như sau:

Gắn máy quét thẻ ở trạm ATM: Những tên lừa đảo sẽ gắn máy quét ở khe cắm thẻ để ăn cắp thông tin thẻ của bạn.
Truy cập vào những trang web giả mạo: Nhiều trang web của ngân hàng bị giả mạo để lừa khách hàng truy cập vào để ăn cắp thông tin.
Bị hack thông tin thẻ khi bạn sử dụng thẻ để thanh toán online: Mặt dù đó là các trang web uy tín nhưng nếu có hacker hack trang web đó thì thông tin thẻ của bạn vẫn có thể bị mất.
Bị ăn cắp thông tin khi thanh toán tại các cửa hàng, nhà hàng,..: Khi mua sắm tại các cửa hàng, rủi ro chính là khi nhân viên thu ngân cố tình nhớ thông tin thẻ của bạn và sau đó sử dụng thanh toán online. Vụ việc bị mất thông tin thẻ hàng loại đã từng xảy ra ở một cửa hàng ở Nhật và thủ phạm chính là nhân viên thu ngân.
Bị ăn cắp ngay cả khi cà thẻ qua máy POS: Mình còn nghe nói khi bạn cà thẻ cũng có thể bị hacker ăn cắp thông tin.
Lưu thông tin thẻ thanh toán online trên máy tính của người khác hoặc máy tính công cộng.
Bị kẻ lừa đảo sử dụng máy quét quét thông tin thẻ ngay cả khi nó còn ở trong ví của bạn.

Kinh nghiệm sử dụng thẻ an toàn

Các bạn có thể thấy có rất nhiều rủi ro khi sử dụng thẻ quốc tế mà ngoài tầm kiểm soát của bạn. Khi du lịch bạn không thể nào cứ lo lắng, suy nghĩ làm sao để không bị ăn cắp thông tin, như vậy chuyến đi của bạn sẽ vô cùng mệt mỏi. Hãy yên tâm, mình có một số mẹo cho bạn như sau:

1. Nên sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Cho dù là đi du lịch hay chi tiêu bình thường thì bạn cũng nên sử dụng thẻ ghi nợ Debit Card vì sẽ kiểm soát được số tiền chi tiêu, nếu bị mất thẻ thì chỉ bị mất số tiền mình có thôi.

Còn thẻ tín dụng nếu mất hoặc rò rỉ thông tin là có thể bị mất vài chục triệu tiền hạn mức, và nếu bạn không nhớ hạn trả nợ có thể bị charge phí quá hạn khá cao.

2. Sử dụng ứng dụng Mobile Banking để kiểm soát thẻ

Hiện này hầu hết mọi ngân hàng đều có ứng dụng trên điện thoại Mobile Banking để khách hàng kiểm soát tài khoản ngân hàng. Khi mở thẻ hãy yêu cầu ngân hàng đăng ký dịch vụ Mobile Banking luôn nhé. Mình lấy ví dụ về ứng dụng Smart Banking của BIDV để bạn dễ hiểu.

Đối với ứng dụng này, bạn có toàn quyền kiểm soát thẻ quốc tế như Khóa thẻ, Chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản, Mở khóa tính năng Thanh toán online E-Commerce và tính năng Giao dịch không xuất trình thẻ,…

Vì app của BIDV dùng Smart OTP tích hợp luôn trên điện thoại nên không sử dụng OTP qua tin nhắn, cho dù bạn ra nước ngoài vẫn sử dụng app này như thường mà không lo việc không nhận được mã OTP qua điện thoại.

Khi bị mất thẻ bạn vô app Mobile Banking để KHÓA THẺ. Khi khóa thẻ thì kẻ gian không thể rút tiền mặt, cà thẻ tại máy POS hay thanh toán online gì được.Bình thường bạn hãy khóa tính năng Ecommerce và tính năng Giao dịch không xuất trình thẻ của tất cả các thẻ bạn đang có. Khi nào có nhu cầu thanh toán online (như book phòng, mua vé máy bay, mua hàng online..) thì hãy mở ra, sử dụng xong thì khóa lại. Khi bạn khóa tính năng này rồi thì cho dù kẻ gian có tất cả thông tin thẻ của bạn thì cũng không thể sử dụng thẻ của bạn để thanh toán được. Tuy hơi mất công nhưng sẽ đảm bảo thẻ của bạn không bị mất tiền. Lưu ý khi khóa tính năng này thì bạn vẫn rút tiền tại ATM và cà thẻ máy POS được nhé.

3. Mẹo sử dụng thẻ quốc tế khi đi du lịch

Khi đi du lịch nên để tiền mặt, thẻ ngân hàng, hộ chiếu, điện thoại (Những vật bất ly thân) trong 1 túi nhỏ hoặc túi bao tử đeo trước ngực để dễ kiểm soát. Hạn chế bỏ trong ví bọc trong túi quần hoặc trong ba lô đeo vai hoặc túi xách tay.Đem theo 2 thẻ quốc tế để ở 2 nơi khác nhau, khóa tính năng Thanh toán online E-Commerce và Giao dịch không xuất trình thẻ của cả 2 thẻ. Lỡ mất 1 thẻ còn 1 thẻ để dùng. Và còn phòng trường hợp 1 thẻ bị hư, lỗi không sử dụng đượcCó nhiều lúc khi bị mất thẻ bạn chưa kịp khóa thẻ thì đã kẻ gian lấy mất tiền. Vậy thì hãy mở 2 tài khoản cùng một ngân hàng, hãy để tài khoản A liên kết vào thẻ, tài khoản B thì không. Chỉ để tiền trong tài khoản A vừa đủ để xài trong 1 ngày, còn lại để tiền trong tài khoản B. Khi tài khoản A hết tiền thì dùng Moblie banking trên điện thoại để chuyển tiền từ tài khoản B qua. Vậy nên, cho dù kẻ gian có lấy thẻ thì chỉ bị mất 1 số ít tiền trong tài khoản A thôi, tài khoản B vẫn không vấn đề gì. Có thể nhiều bạn cho rằng làm như vậy thì rắc rối nhưng mình đã quen làm như vậy nên thấy rất nhanh và tiện lợi.Lỡ mất cả thẻ và điện thoại không xài được Mobile Banking thì sao? Thì chỉ còn cách mượn điện thoại gọi lên Hotline của ngân hàng để khóa thẻ (mà lỡ không gọi được thì thẻ cũng không có nhiều tiền nên cũng không lo lắm). Còn nếu vẫn còn thẻ nhưng bị mất điện thoại không chuyển tiền qua được thì tìm cách gọi về nhà, gọi người thân, bạn bè chuyển tiền vô thẻ để dùng thôi. Nói chung có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro nhé.

4. Sử dụng private hoặc incognito window

Mình có đọc trên blog misagjone.com có cho rằng khi bạn mở web thanh toán có thể sử dụng private hoặc incognito window, khiến kẻ gian không hack được tài khoản của mình. (Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần khóa tính năng Ecommerce của thẻ thì cho dù kẻ gian có hack được thông tin thẻ thì cũng không làm gì được).

Một ưu điểm nữa của việc sử dụng private hoặc incognito window đó là khi tìm phòng trên Airbnb hoặc vé máy bay, có thể tránh trường hợp hãng chơi smart price tăng giá dịch vụ lên khi thấy người dùng search nhiều một dịch vụ/địa điểm nào đó.

Hy vọng với những kinh nghiệm của mình, bạn sẽ có thể sử dụng thẻ quốc tế an toàn hơn và có một chuyến đi hoàn hảo nhé.