Gần đây, mình có bắt gặp một câu hỏi của một bạn Newbie trong nhóm Thảo luận SEO

“Muốn một bài viết đang bị đứng ở top 9 lên top 1-5 thì cần thêm những gì nhỉ? Bác nào mở lối cho e với ><“.

Bài viết nhận được lượt chia sẻ và bình luận khá đông đảo từ AE làng SEO. Nên nay viết một bài tổng hợp lẫn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho bạn nào đang có chung thắc mắc về vấn đề “làm sao để tăng thứ hạng từ khóa lên TOP 1-3”.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Điều đầu tiên, theo mình cần là bài viết của bạn phải chuẩn SEO cái đã. Và cần thiết hơn là từ khóa bạn muốn đẩy cần có tỷ lệ phân bố từ khóa hợp lý. Thường mật độ từ khóa rơi vào khoảng 10% là đẹp (Đây chỉ là con số dựa trên kinh nghiệm của mình, các bạn có thể hơn hoặc bớt, đừng quá máy móc mà nhồi nhét từ khóa nhé!)

Như AE seoer truyền tai, muốn lên trên thằng khác, ít nhất phải tối ưu hơn nó cái đã. Mình thường sẽ đè mấy đối thủ top đầu từ khóa muốn seo ra phân tích mổ sẻ. Thấy gì có thể hơn thì cứ làm như meta title, meta depcristion,… Phải tối ưu hơn nó. Tiêu đề nên chưa keyword và đánh đúng vấn đề của khách hàng (Chỉ với việc thay đổi tiêu đề, mình đã từng giúp 5-6 bài viết chát của mình lên top ngon easy).

Lưu ý quan trọng cho AE phần này: Đừng nên động vào link URL, điều này rất dễ khiến bài viết của bạn mất top.

Thêm backlink hơn đối thủ của bạn

Việc thứ hai bạn cần làm là bơm backlink cho bài viết của mình một cách hợp lý. Nói bơm backlink hơn đối thủ có vẻ sẽ hơi khó với AE SEOer nghèo như tụi mình. Phương án hiệu quả là đi thêm backlink website 2.0, diễn đàn (Này phải chọn lọc vài diễn đàn tốt thôi nhé), đi link social (mình thường lọc tầm 10 kênh social liên kết với website để đi link, dĩ nhiên là nó phải mạnh).

Bạn cũng có thể mua hoặc trao đổi guest post (Kênh mình hay dùng: GUEST POST CHẤT LƯỢNG). Đây là phương án hợp lý cho AE nhà khá giả hơn xí, sẽ dễ dàng lên và lên nhanh hơn.

Tạo liên kết nội bộ

Thường lúc này, mình sẽ lên 2-3 bà mới cho website và trỏ link từ bài viết muốn đẩy qua các bài viết này. Tăng sức mạnh liên kết cho bài viết và giúp tạo chuỗi chủ đề. Google đánh giá khá cao điều này.

Còn cách khác mình cũng hay làm và thấy khá okeyy là tìm kiếm và lọc bài viết cùng chủ đề để di link nội bộ lẫn nhau. Tiện tay vô fix sơ và cập nhập luôn (Vô tình kéo bài viết đó lên luôn). Chắc hẳn bạn cũng thường gặp 1 website sẽ lên theo chuỗi chủ đề của nó, với cách này bạn hoàn toàn có thể làm cho website mình giống vậy.

Cải thiện nội dung và trải nghiệm người dùng

Điều quan trọng không thể bỏ qua, tạo nội dung có giá trị cho người dùng. Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy bài viết có 2 dạng đáng chú ý:

Dạng đầu tiên là dạng bài viết chứa từ khóa mà người dùng sẽ chỉ vô 1,2 bài top đầu như “guest post là gì” – người dùng dễ dàng được thỏa mãn.Dạng thứ 2 là dạng bài viết người dùng sẽ mở nhiều bài viết một lúc (Ăn thua lúc này ở tiêu đề thằng nào hay ho, và nội dung thằng nào có giá trị). VD như từ khóa “mua guest post” – Người dùng vào nhiều website để tham khảo giá.

Vậy nên, nội dung và tiêu đề có tầm ảnh hưởng rất khủng với dạng bài viết 2, bài viết top 9-10 vẫn có thể có traffic từ người dùng, và nếu như họ ở lại website bạn lâu (On time ngon) bạn hoàn toàn có thể được xếp thứ hạng tốt hơn.

Về cơ bản theo mình thấy, bạn chỉ cần làm đủ những bước trên là đã gây ra nhiều thay đổi trong thứ hạng của bạn rồi. Giờ chỉ làm và chờ đợi kết quả thôi nhé! Nếu bạn có phương án nào hay có thể góp ý thêm bên dưới bài viết để AE cùng học hỏi.