SMS, Email, Push notification là gì và cách sử dụng hiệu quả từng dịch vụ

Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về  3 loại hình marketing SMS, Email, Push notification để kết nối với khách hàng và giúp bạn sử dụng hiệu quả từng loại hình theo từng nhu cầu.

1. SMS (SHORT MESSAGE SERVICE)

Cổ xưa nhất chính là SMS. Từ cái thời mà nhà nào có điện thoại di động là một hiện tượng, đến thời những điện thoại cục gạch cục sắt, nokia 1280, SMS nổi lên là phương tiện đầu tiên tiếp cận đông đảo người dân một cách nhanh chóng và tồn tại rộng rãi đến hiện tại.
Điểm mạnh của SMS là gửi tin nhanh, tỉ lệ đọc cao (90% trong 3 phút đầu tiên – Random Facts), không phải kết nối mạng, được lưu trữ trên thiết bị di động.

SMS, Email, Push notification là gì và cách sử dụng hiệu quả từng dịch vụ
Điểm yếu của nó là sự hạn chế về ký tự (Latin tối đa 160 ký tự /Tin, Tiếng Việt 70 ký tự /Tin), hạn chế về gửi ảnh, video, tốn chi phí tin nhắn, có khả năng hủy bỏ nhận tin, hạn chế về phân tích hành vi.
Hướng ứng dụng: SMS hiện nay hiệu quả trong cung cấp thông tin nhanh, xác nhận thông tin tức thời hơn là tiếp thị vì hạn chế về nội dung truyền tải cũng như khả năng gây chú ý đến người đọc. Nó cũng có thể là kênh duy trì mối quan hệ với khách hàng quan các tin nhắn chúc mừng dịp lễ, sinh nhật, ngày kỷ niệm.
Công cụ: SMS Brandname của các hãng viễn thông

2. EMAIL

Khi máy tính cùng với mạng internet dần dần phổ biến, email xuất hiện như một hình thức giao tiếp mang tính chính thống cao hơn, được dùng phổ biến trong giao dịch thương mại.
Điểm mạnh của email là khả năng truyền tải thông tin cao, đa dạng ảnh, video, link, xây dựng nội dung thu hút, có thể tracking các hành động thực hiện với email để phân khúc đối tượng, được lưu trữ và chủ yếu miễn phí.

SMS, Email, Push notification là gì và cách sử dụng hiệu quả từng dịch vụ
Điểm yếu là tỉ lệ mở email thấp ( bằng 20-25% so với SMS), yêu cầu kết nối mạng.
Hướng ứng dụng: Đây là một phương tiện giao tiếp tiếp thị phổ biến, dễ tiếp cận, có nhiều dịch vụ hỗ trợ gửi chi phí thấp cho số lượng lớn người nhận. Phổ biến với sản phẩm B2B, sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn như bất động sản, tour du lịch. Đây cũng là một kênh để cung cấp xác thực thông tin khi khối lượng thông tin cần truyền tải lớn, kích hoạt link.
Công cụ: Mailchimp, Sender, EmailOctopus, Zoho Campaigns…

3. PUSH NOTIFICATION & WEB PUSH NOTIFICATION

Sự phổ biến của smartphone đã thúc đẩy sự phát triển của loại hình truyền tải text messaging mới là Push notification hay gọi là thông báo đẩy – là loại thông báo hiển thị ngay trên màn hình thiết bị di động, từ một app bạn đã cài đặt.
Web push notification là thông báo được hiện lên thiết bị di động hoặc máy tính khi bạn đồng ý nhận thông báo từ một trang web nào đó.

SMS, Email, Push notification là gì và cách sử dụng hiệu quả từng dịch vụ
Điểm mạnh của các hình thức thông báo đẩy này là sự đa dạng nội dung truyền tải, khả năng cung cấp thông tin tức thời, kêu gọi hành động, tăng traffic cải thiện SEO do hướng người xem trực tiếp đến trang web đích, hỗ trợ giữ chân khách hàng.
Điểm yếu là không được lưu trữ dài hạn, có khả năng gây khó chịu với người dùng khi gửi quá nhiều.
Hướng ứng dụng: Đây là một phương tiện giao tiếp đang ngày càng phổ biến do người dùng dễ bị sao nhãng và thông tin đập ngay vào mắt có tác động mạng mẽ hơn. Công cụ này được sử dụng phổ biến với các doanh nghiệp có nền tảng online như thương mại điện tử, tin tức, blog, du lịch, giáo dục, giải trí, mạng xã hội…Các thông báo đẩy được gửi đến thường về tin tức hot, flashsales, bài đăng mới,…
Công cụ: Pushdy, Onesignal, Useinsider, Urban Airship…

Nguồn: Ngọc Ánh‎