Top 6 kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook hiệu quả 2020

Top 6 kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook hiệu quả 2020

Chạy quảng cáo Facebook là gì? Bí quyết chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất 2020 là gì? Cần trang bị những kiến thức và kinh nghiệm quan trọng nào để có một chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả và bứt phá doanh số trong năm 2020 này? Để đảm bảo có thể triển khai một chiến dịch quảng cáo Facebook Ads thành công và hiệu quả. Các bạn cần tích luỹ nhiều kinh nghiệm đã chạy từ thực tế chính các chiến dịch đã triển khai, ngoài ra cần học hỏi khá nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, từ chuyên gia am hiểu sâu từ Facebook Marketing.

Bạn đã đúc kết được những kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook nào cho mình hay chưa? Nếu chưa, hoặc bạn đang chạy quảng cáo Facebook Ads không hiệu quả. Hãy tham khảo ngay các kinh nghiệm quảng cáo Facebook được chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Những sai lầm cần tránh dẫn tới chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Những sai lầm thường gặp dẫn đến chiến dịch quảng cáo Facebook Ads mà bạn triển khai không mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn có thể tham khảo và tránh những sai lầm này nhé

– Thuê đơn vị không uy tín: Nếu bạn không có nhân sự chuyên trách, hoặc không có nhiều kinh nghiệm tự triển khai chiến dịch Facebook Ads, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương án thuê Agency quảng cáo Facebook hỗ trợ. Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là đơn vị đó cần phải là đơn vị uy tín, có kinh nghiệm và đã từng triển khai thành công các dự án cùng lĩnh vực mà bạn muốn thuê chạy. Nếu không chọn đúng Agency uy tín, không có nhiều kinh nghiệm triển khai, chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ không hiệu quả, hoặc tỉ lệ chuyển đổi thấp. Nghiêm trọng hơn là chiến dịch triển khai nếu tăng like ảo bằng phần, hoặc các thủ thuật quảng cáo không minh bạch chắc chắn bạn sẽ không nhận được bất kì chuyển đổi nào, và có nguy cơ Fanpage Facebook doanh nghiệp của bạn vào tầm ngắm của Facebook và có thể bị khoá bất cứ lúc nào.

– Chiến dịch triển khai chưa đủ, chưa tới: Có lẽ do các bạn đang tiếc tiền quảng cáo, khá nhiều bạn bắt đầu với 1 – 2 chiến dịch Facebook Ads đầu tiên và thấy rằng không hiệu quả, lập tức tắt đi và thay đổi bài viết khác. Thuật toán của Facebook cần thời gian để tìm ra tệp khách hàng phù hợp nhất với sản phẩm, dịch vụ của các bạn. Chính vì vậy hãy đảm bảo quảng cáo chạy ít nhất 2 – 3 ngày trước khi đánh giá hiệu quả.

2. Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook Ads chi phí thấp

Bí quyết chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, giá rẻ. Khi tạo quảng cáo Facebook có một số mẹo chạy quảng cáo giá rẻ mà không phải ai cũng biết, đặc biệt là những bạn mới chạy quảng cáo lần đầu. Nếu hiểu những yếu tố tác động tới chi phí quảng cáo, và áp dụng triệt để các bí quyết này thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí quảng cáo cũng như tăng hiệu quả đáng kể của chiến dịch.

– Tối ưu nội dung, hình ảnh quảng cáo

Ảnh và nội dung bài viết chạy quảng cáo cần phải đảm bao đó là Unique (duy nhất), hoặc ít xuất hiện trên Facebook, nội dung càng hấp dẫn và độc đáo Facebook sẽ ưu tiên cho những nội dung mới mẻ, sáng tạo để phân phối tới người dùng.

Nội dung đánh vào tâm lý, cảm xúc người xem, có tính lan tỏa mạnh mẽ và thường ăn theo xu hướng. Để làm tốt điều này bạn cần phải hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng để có thể viết được nội dung thu hút họ. Facebook sẽ tính phí mỗi lượt hiển thị quảng cáo dựa trên “độ phù hợp”, nếu một người nhìn thấy quảng cáo của bạn nhưng lướt bỏ qua, không nhấp vào, thì chi phí quảng cáo ở lượt hiển thị tiếp theo sẽ cao hơn. Quảng cáo của bạn càng phù hợp với người dùng, tiền quảng cáo càng rẻ.

Nguyên tắc quan trọng trên văn bản khi thiết kế ảnh để chạy Facebook Ads không được vượt quá 20%, nếu vượt quá quảng cáo sẽ bị hạn chế phân phối, đồng nghĩa giá thầu tăng. Tối ưu tốt hình ảnh, và nội dung bài quảng cáo sẽ giúp chiến dịch “nhẹ: tiền và tiếp cận được nhiều người hơn. Trên Facebook luôn có quy định khung hiển thị tốt nhất cho từng loại hình ảnh khác nhau, bạn có thể sử dụng phần mềm để cắt hình ảnh theo đúng kích thước chuẩn của từng loại giúp cho hình ảnh của bạn được hiển thị với chất lượng tốt nhất và giúp giảm chi phí quảng cáo.

Ngoài ra, yếu tố màu sắc trong ảnh quảng cáo Facebook cũng rất quan trọng, bạn có thể tham khảo bài viết sau để chọn lựa cho mình màu sắc chủ đạo của mẫu quảng cáo: Màu sắc nào đem lại tỷ lệ chuyển đổi (Conversion) tốt nhất?

– Quy mô đối tượng Target cho chiến dịch

Nếu bạn target đối tượng quá chi tiết, quy mô đối tượng bị thu hẹp, chi phí sẽ tăng rất cao. Các chiến dịch khi chạy, kinh nghiệm là hãy giữ quy mô đối tượng lớn hơn 500 nghìn hoặc hơn.

– Chia nhỏ chiến dịch và tắt các nhóm quảng cáo không hiệu quả

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì cùng là 100k ngân sách một ngày nhưng nếu bạn đổ tất cả 100k vào một post thì lượt tiếp cận sẽ thấp hơn là bạn chia nhỏ 100k thành 3-5 chiến dịch. Chia nhỏ ngân sách quảng cáo, hết lại chạy tiếp là cách chạy quảng cáo Facebook giá rẻ mà bạn nên áp dụng.

Đừng quên test nhiều nhóm quảng cáo cùng lúc trong mỗi chiến dịch. Sau 2 -3 ngày, bạn sẽ xác định được nhóm nào phù hợp (được nhiều lượt tương tác, bình luận), sau đó tắt các nhóm quảng cáo không phù hợp để tiết kiệm chi phí.

– Chọn định dạng quảng cáo Facebook phù hợp

Chạy quảng cáo bài viết trên Facebook dạng tiếp cận, hoặc video Ads ở bước đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền quảng cáo Facebook. Với các bạn mới, nên lựa chọn chạy quảng cáo bài viết trên Facebook. Hãy đầu tư vào một bài viết bán hàng thật “chất” sau đó quảng cáo post đó, đừng quên tối ưu hình ảnh, như vậy quảng cáo sẽ đạt được hiệu quả tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Đối với hình thức quảng cáo bài viết, khi thiết lập mục tiêu quảng cáo, bạn đừng nên lựa chọn loại quảng cáo like fanpage vì nếu chưa thực sự hiểu về quảng cáo Facebook thì loại quảng cáo này sẽ rất đắt tính trên mỗi lượt like fanpage.

Ngoài ra nhiều người tin rằng Facebook Lead Ads (ở phần mục tiêu Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng) sẽ hiệu quả hơn những định dạng khác. Trên thực tế, mỗi form đăng ký sẽ “ngốn” của bạn 50k, thậm chí cả trăm ngàn hoặc hơn (Đối với những ngành cạnh tranh như bất động sản). Hoàn toàn không phù hợp với ngân sách thấp.

Chạy quảng cáo đúng giờ “vàng”

Thời gian tốt nhất để chạy quảng cáo là từ 8h30 sáng đến 7h tối. Bạn không nên chạy quảng cáo vào buổi tối vì khoảng thời gian này người dùng thường có thói quen dành cho các hoạt động giải trí hơn là quyết định mua hàng.

3. Kinh nghiệm Target đối tượng khi chạy Facebook Ads

– Hạn chế target quá nhiều điều kiện:

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, nếu mới chạy quảng cáo Facebook, bạn chỉ nên target tuổi, giới tính, vị trí địa lý để giảm giá thầu. Target Facebook quá chi tiết, nhóm đối tượng quá nhỏ sẽ kéo giá thầu tăng cao, hơn nữa thuật toán Facebook không thể phân phối đủ rộng để xác định đối tượng phù hợp => Hiệu quả quảng cáo bị giảm.

– Kiểm tra kỹ tránh Target trùng lặp nhóm đối tượng:

Nếu không kiểm tra kỹ, rất có thể bạn đã target trùng lặp các nhóm đối tượng, dẫn tới khi chạy Facebook Ads các nhóm quảng cáo tự cạnh tranh lẫn nhau.

Giả sử bạn chạy 2 nhóm quảng cáo trong một chiến dịch.

Nhóm A: Nữ, sở thích mua sắm, tuổi từ 18 – 65.

Nhóm B: Nữ, sở thích túi xách thời trang, tuổi từ 18 – 65.

Nếu kiểm tra trùng lặp, bạn sẽ nhận ra nhóm A vốn đã bao gồm đến 95% nhóm B. Thay vì chạy quảng cáo cho cả 2, bạn chỉ cần target quảng cáo Facebook vào nhóm A, nhóm B vẫn sẽ nhìn thấy quảng cáo.

– Tạo đối tượng tương tự từ data sẵn có

Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook thường tập trung vào đối tượng tương tự (Lookalike Audiences) hơn tạo đối tượng mới.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 việc quan trọng:

+ Nên hạn chế quy mô đối tượng ở mức 1% hoặc 2%.

+ Tệp khách hàng phải đủ lớn để Facebook định dạng chính xác đối tượng khách hàng của bạn là ai.

4. Kinh nghiệm chạy Facebook Ads tránh bị khoá tài khoản

Với nhiều newbie mới setup thường gặp phải tình trạng quảng cáo không được phê duyệt, thậm chí tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá. Vậy những sai lầm nào cần tránh để không bị khoá tài khoản.

– Không sử dụng từ ngữ vi phạm chính sách Facebook

Trắng da, thuốc giảm cân, tăng cân, sexy, cam kết 100%, Facebook…Là những từ bị cấm sử dụng khi chạy quảng cáo.

Nếu bạn sử dụng những từ này trong bài viết, quảng cáo sẽ không được phê duyệt, nếu lặp lại nhiều lần chắc chắn sẽ bị gắn cờ tài khoản.

– Không quảng cáo hàng có thương hiệu

Guci, Like, Adidas,…Tất cả những thương hiệu lớn đều đã được đăng ký trên Facebook.

Bạn chỉ có thể quảng cáo những sản phẩm này nếu có giấy phép phân phối, nếu không, tài khoản quảng cáo sẽ bị khóa.

Nếu bạn chạy quảng cáo sản phẩm có thương hiệu, hãy xóa thương hiệu trên ảnh.

5. Những công cụ giúp bạn hỗ trợ chạy Facebook Ads hiệu quả

Chạy quảng cáo tưởng chừng như dễ dàng với những thao tác ai cũng có thể làm được, nhưng để chạy quảng cáo hiệu quả thì không phải ai cũng làm được, nếu không biết đến những công cụ thì hiệu quả sẽ không cao, chỉ đốt tiền vào quảng cáo mà không thu lại được lợi nhuận và tương tác. Vậy nên bạn đừng nên bỏ qua sự hỗ trợ tuyệt vời từ các công cụ dưới đây nhằm giúp các bạn làm marketing hiệu quả hơn trên Facebook nhé.

Facebook Ads Manager

Đây chính là trình quản lý quảng cáo hiệu quả mà Facebook phát triển dành cho các nhà quảng cáo. Đây gần như là công cụ cơ bản, nếu các bạn muốn chạy Ads Facebook, các bạn cần tìm hiểu về công cụ này. Với công cụ các bạn có thể:

– Tạo trang fanpage hoặc sử dụng fanpage có sẵn để quảng cáo

– Điền các nội dung mốn quảng cáo

– Hỗ trợ target chọn nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất

– Thiết lập mục tiêu ngân sách

– Theo dõi, tối ưu chiến dịch

Facebook Ads Manager App

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy tính, thì đây là một công cụ hữu hiệu và tiện lợi cho những người sử dụng Smartphone hay máy tính bảng. Thay vì sử dụng máy tính, các bạn hoàn toàn có thể quản lý trình quảng cáo ngay trên các thiết bị di động bằng cách thao tác trực tiếp qua App.

Với công cụ Facebook Ads Manager App các bạn có thể:

– Theo dõi quảng cáo, xác định hiệu quả

– Dễ dàng chỉnh sửa mẫu quảng cáo

– Điều chỉnh lịch chạy, ngân sách

– Tạo quảng cáo

– Và nhận thông báo từ chiến dịch.

–  Công cụ AdEspresso

Trên Facebook có khá nhiều công cụ hỗ trợ các bạn làm marketing, tuy nhiên thường chúng sẽ khá phức tạp. Và nếu như các bạn hướng đến sự đơn giản, AdEspresso chắc chắn sẽ là cái tên mà các bạn sẽ không thể nào bỏ qua

Đây là một công cụ giúp phân tích các số liệu chi tiết và dễ hiểu từ chiến dịch quảng cáo, các số liệu này các bạn sẽ dễ dàng xác định được hiệu quả quảng cáo và biết mình cần phải làm gì với chiến dịch của mình

Những ưu điểm từ công cụ này có thể kể đến như:

– Giao diện đơn giản, các số liệu, chỉ số phân tích chính xác

– Hỗ trợ phân tích sâu các chỉ số từ phía người dùng

– Các bạn cũng có thể gim quảng cáo và tập trung

Công cụ Hootsuite Ads

Công cụ này giúp nâng cấp chiến dịch quảng cáo của bạn, quét các trang cá nhân và newsfeed của người dùng để tìm ra đối tượng khách hàng phù hợp với bạn nhất chỉ qua 2 nút click chuột đơn giản.

Công cụ Qwaya

Đây là một công cụ phục vụ cho việc quảng cáo chuyên sâu với rất nhiều ưu điểm tiện ích hay ho như:

– A/B Testing quảng cáo: Giúp bạn biết nên chi tiền cho quảng cáo như thế nào trong tương lai cho hợp lý, Qwaya sẽ cho bạn biết được mẫu nào đang hoạt động tốt nhất để quyết định đẩy mạnh quảng cáo hơn.

– Có khả năng đặt lịch cho chiến dịch quảng cáo của bạn đảm bảo tỷ lệ ROI đạt mức cao nhất có thể.

6. Nếu không rành, tôi nên thuê chạy quảng cáo Facebook ở đâu hiệu quả?

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, Facebook không chỉ là ông vua mạng xã hội, mà nó còn được ví như miếng bánh ngon lành, tiềm năng lớn để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Đây rõ ràng là một thị trường khách hàng tiềm năng đúng không?

Không chỉ bạn mà còn có rất nhiều người khác. Và cũng tương tự, nếu bạn không rành về quảng cáo Facebook, cũng sẽ có nhiều người khác không rành về Facebook Ads như các bạn.

Và đây cũng chính là cơ hội để các bạn vượt mặt các đối thủ đang có cùng xuất phát điểm. Bằng cách nào? Đơn giản là tìm và thuê một đơn vị quảng cáo đủ uy tín, kinh nghiệm và chuyên nghiệp để hợp tác.

Để thực sự biến Facebook thành vũ khí giúp bạn thành công, bạn cần không chỉ là kiến thức, mà còn là một người cộng sự nhiều kinh nghiệm, giúp bạn lên những chiến dịch “bất khả chiến bại” và đem về chiến lợi phẩm.

Từng hợp tác với hơn 500 Clients lớn nhỏ trên toàn quốc, Quan Nguyên Phát tự hào là thế hệ Agency Marketing uy tín và thành công và đặc biệt là mảng Facebook Marketing, mọi bài toán khó nhằn ngay cả với các marketer. Hiệu quả mang lại lợi nhuận, ưu đãi mang đến niềm vui. Liên hệ ngay với Quan Nguyên Phát theo sđt 093 880 6272 để được tư vấn, tạo tài khoản miễn phí và nhận ưu đãi ngay từ bây giờ

Kết Luận

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook là vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng khoản ngân sách mà các bạn đầu tư cho Facebook sẽ mang lại đơn hàng và hoàn thành các mục tiêu khác mà các bạn đề ra. Emarketer hi vọng bài viết sẽ mang lại những kinh nghiệm tối ưu quảng cáo Facebook hoặc chọn được đơn vị quảng cáo uy tín nhất dành cho các bạn.

Chúc các bạn sẽ luôn thành công với các chiến dịch Facebook Ads của mình nhé!