Về Gia Lai, ăn phở khô đúng điệu để cảm nhận hết món ngon lừng danh phố núi

Nếu có dịp đến Gia Lai, bạn hãy dành thời gian để ghé Thành Phố Pleiku để dạo chơi và đừng quên thưởng thức đặc sản Phở Khô Gia Lai hay còn gọi là phở hai tô.

Phở Khô Gia Lai hay còn gọi phở hai tô – là một trong 10 món ăn đặc sản cuả Việt Nam được xác lập kỷ lục Châu Á năm 2012.Miền đất cao nguyên Gia Lai đã quá nổi tiếng với hương vị café ngọt đắng , hồ tiêu cay nồng, và khi nhắc đến ẩm thực phố núi thì “ phở khô” là cái tên đầu tiên được xướng lên.

Ngay cái tên “ phở khô” đã gợi cho chúng ta biết bao tò mò, thắc mắc. Tên gọi này được xuất phát từ chính thực tế chế biến món ăn. Khác với phở thông thường thường chỉ có một bát bao gồm phở và nước lèo thì phở khô lại có đến hai tô khác nhau. Một tô chỉ để trộn bánh phở còn một tô khác là nước lèo ăn kèm, không thể thiếu một trong hai tô. Vậy nên người dân Gia Lai đặt cho món ăn quê hương mình là phở khô.Vị giòn dai của phở được trộn đều với thịt bằm ăn kèm với chút nước lèo vị bò ,gà ngọt thịt cùng với ngò gai, rau quế tươi tạo nên một nét rất cao nguyên, đặc biệt chỉ có ở Gia Lai. Người dân phố núi thường truyền miệng câu nói vui về đặc sản quê hương “ ăn hai tô thì mới đủ đô”.

CÁCH ĂN MÓN PHỞ KHÔ GIA LAI

ĂN PHỞ KHÔ GIA LAI PHẢI ĐÚNG QUY TRÌNH MỚI CẢM NHÂN HẾT CÁI NGON CỦA NÓ

Cho một ít xì dầu và tô phở khô, thêm tương đen, ớt, rau, trộn đều rồi ăn kèm với thịt bò trong tô nước chấm qua tương đen, thi thoảng húp xí nước vừa ngọt ngào, vừa nóng , vừa thơm

Ăn Phở Khô Gia Lai phải đúng quy trình mới cảm nhân hết cái ngon của nó, bạn gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu làm từ đậu nành và đường vàng, cùng xì dầu, chứ không thể là nước mắm được. Dùng muỗng xắn tư để sợi bánh ngắn lại, trộn đều. Nhai từ tốn sao cho bánh, thịt, nước béo, gia vị thành một hỗn hợp thắm đượm, giàu chất dinh dưỡng. Trước khi đưa hỗn hợp này xuống bao tử, bạn chiêu thêm một muỗng nước lèo, nhai thêm vài cái. Lúc này, mới thấy Phở khô Gia Lai là gì.