MFG là gì? Thông số quan trọng trong sản xuất hàng hóa

mfg là gì

mfg là gì

MFG là gì? Đây hiện đang là một thắc mắc không hề nhỏ trong xã hội chuyên mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm, cũng như các cá nhân đang làm quen với lĩnh vực sản xuất sản phẩm. Trên thực tế, MFG cũng giống như các số liệu có ảnh hưởng khác trên bao bì sản phẩm không thể không có.

Bài viết này, sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc MFG là gì? Các thông số quan trọng trong sản xuất hàng hóa, đặc biệt hơn là với các sản phẩm mỹ phẩm. Hy vọng với bài viết này sẽ thỏa mãn thắc mắc của bạn, hãy tham khảo ngay sau đây nhé!

Nếu bạn là một tín đồ mê shopping, đặc biệt chị em phụ nữ thì các sản phẩm mỹ phẩm từ nước ngoài là một thứ không thể không có trong giỏ đồ hằng ngày. Theo ATP, hầu hết khi các chị em chúng ta cầm trên tay một món đồ mỹ phẩm, đều không biết ký hiệu MFG là gì? Và diễn ra với tần suất nhiều hỏi không biết làm cách nào để có thể biết được món mỹ phẩm này được sản xuất vào lúc nào và hạn tận dụng ra sao?

MFGMFG là ngày sản xuất sản phẩm

MFG là gì?

Vậy chữ viết tắt MFG là gì? Các ký hiệu về các số liệu trên các hàng hóa đều được đơn vị sản xuất viết tắt. Đó cũng chính là lý do khiến chúng ta không thể dịch ra nghĩa của chúng còn nếu không có kiến thức trước đó.

Manufacturing Date chính là cụm từ tiếng Anh tất tần tật cho chữ viết tắt MFG. Nếu ngay từ bây giờ bạn tra từ điển, bạn sẽ biết nghĩa của cụm từ này, nó chính là ngày sản xuất của sản phẩm. MFG là một ký hiệu mà chúng ta thường bắt gặp trên một thân chai, lọ sản phẩm, hay trên một nắp lọ, hay cũng hoàn toàn có thể là dưới đáy chân của một sản phẩm nào đó. MFG được ghi ở đâu chủ yếu là do thói quen ghi của thương hiệu sản xuất hàng hóa.

Một thực tế cho thấy, cách ghi MFG trên các hàng hóa sản phẩm của các tên thương hiệu là không giống nhau. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho chúng ta ít ai có thể đọc được MFG trên các hàng hóa, bởi tùy từng tên thương hiệu nhãn hàng, quỹ thời gian sản xuất sản phẩm rất có thể được chuẩn bị theo thứ tự năm trước, tháng ngày sau (chẳng hạn như: MFG: 19/01/01, được hiểu là hàng hóa đó được sản xuất vào năm 2019, tháng 01, ngày 01), hay cũng rất có thể xếp theo thứ tự phổ biến là ngày trước, tháng năm sau (chẳng hạn MFG: 01/01/19).

Tại sao chúng ta cần lưu ý đặc biệt tới ký hiệu MFG trên các hàng hóa, đặc biệt là các mỹ phẩm? Bởi MFG hay ngày sản xuất sản phẩm là một yếu tố đưa ra quyết định trực tiếp đến chất lượng của hàng hóa đó, biết thông tin về MFG, bạn cũng sẽ nắm được chắc hơn thời hạn sử dụng sản phẩm của bạn, nếu hàng hóa đã được sản xuất từ lâu, mà bạn vẫn còn dùng, thì bạn biết đấy, nó sẽ là tác nhân gây hại đến sức khỏe và nhan sắc của bạn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người khi mua các hàng hóa về sử dụng, bỏ qua các bước đọc các thống số, trong đó có số liệu về MFG, nhiều hàng hóa đã hết hạn từ rất lâu nhưng vẫn vô tư sử dụng, dẫn đến những rủi ro không đáng có.

EXP – Bạn đồng hành với MFG

Song song với nhu cầu quan tâm về MFG là gì, theo hướng đến của Hạ Linh, người tận dụng cũng tìm kiếm đồng thời từ khóa EXP và MFG là gì? Tại sao lại có sự tìm kiếm này ư? Chắc rằng rồi, bởi ký hiệu EXP chính là một “người bạn đồng hành” cùng với MFG trên mọi sản phẩm. Khi cầm trên tay một loại sản phẩm, lúc nào bạn cũng rất có thể nhìn thấy hai ký hiệu thông số này cạnh nhau, bởi trong chuyên môn sản xuất, chúng có sự liên kết mật thiết không được tách rời.

Expiry Date – Cụm từ tiếng Anh tất tần tật của EXP. Khác với MFG là ngày sản xuất hàng hóa, thì EXP chính là hạn dùng của hàng hóa đó. Hạn dùng mang nghĩa là gì? Đó chính là thời điểm cụ thể mà sản phẩm được khuyên là không nên tận dụng nữa. EXP cũng tương tự MFG, tùy theo cách ghi của thương hiệu hàng hóa, bạn rất có thể nhìn thấy nó ở trên các thân hàng hóa, nắp hay đáy của sản phẩm. Thông thường, EXP đi đôi với MFG, để quý khách hàng có thể nắm bắt thuận tiện hơn ngày sản xuất cũng như hạn tận dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, EXP khác với MFG một chỗ, nếu như khi tiến hành ghi MFG, nhà cung cấp phải cung cấp thời gian cụ thể, ghi rõ ngày tháng năm sản xuất, thì EXP ngoài cách ghi ấy ra, còn tồn tại một cách ghi khác. Nhiều sản phẩm không ghi rõ cụ thể hạn dùng EXP, mà trên cơ sở ngày sản xuất, EXP sẽ được ghi theo một con số cụ thể về hạn sử dụng. Ví dụ: hạn dùng 2 năm tính từ ngày sản xuất.

Như vậy, chúng ta có thể thấy tâm có ảnh hưởng của hai ký hiệu số liệu EXP và MFG trên các sản phẩm. Đặc biệt là MFG, vì trong một số trường hợp hàng hóa ghi EXP như ví dụ nêu trên, thì việc nắm rõ dữ liệu ký hiệu MFG là rất quan trọng.

Một số thuật ngữ khác

Khi đã tìm hiểu EXP và MFG là gì? Những ký hiệu thông số dưới đây cũng không kém phần quan trọng:

Ký hiệu BBE/BE: tên tất tần tật là Best Before, gắn một ý nghĩa gần giống với hạn dùng EXP. Cụ thể ký hiệu này được sử dụng để chỉ thời hạn mà chất lượng hàng hóa dược duy trì. Ký hiệu Số (tháng/ năm) + LJ + Số (ngày): chẳng hạn như 0219LJ01. Nếu nhìn thấy dữ liệu này trên hàng hóa, hãy hiểu nó như sau: ngày sản xuất là 2 ký tự đầu tiên (tháng 02), năm sản xuất là 2 ký tự tiếp theo (năm 2019), mã sản phẩm là 2 ký tự tiếp (LJ), ngày sản xuất là 2 ký tự cuối cùng (ngày 01). Như vậy, xét theo ví dụ mà tôi đã đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu hàng hóa hạn hẹp tận dụng vào ngày 01 tháng 02 năm 2019. Ký hiệu một ký tự in hoa được viết tắt bằng tiếng Anh: nghĩa là ký tự đầu tiên của tên tháng trong tiếng Anh. Chẳng hạn như tháng 5, được ký hiệu là “M” (May). Ký hiệu PAO: tên trọn gói là Period After Opening, được tận dụng để chỉ hạn sử tận dụng sau khi đã mở nắp sản phẩm. Thông thường, hàng hóa sẽ có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất nếu như dữ liệu PAO không thể ghi rõ. Ký hiệu chiếc hộp mở nắp: các hàng hóa mỹ phẩm rất hay có ký hiệu này, nó tận dụng để chỉ hạn dùng sau khi đã mở hộp. Ký hiệu đồng hồ cát: tận dụng để chỉ hạn tận dụng của hàng hóa dưới 30 tháng. Ký hiệu hình tam giác: dùng để chỉ sản phẩm này có bao bì được làm từ nguyên liệu tái chế, gần gũi và bảo vệ môi trường. Ký hiệu mũi tên âm dương: được tận dụng để chỉ bao bì của sản phẩm bạn đang sử dụng có thể được đem đi làm vật liệu tái chế. Ký hiệu chữ E: được sử dụng để cam kết các số liệu, thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm là chính xác, nhằm để trấn an người tiêu dùng. Ký hiệu trái tim: được dùng để chỉ hàng hóa này không có nguồn gốc từ động vật và không thể sử dụng cho động vật. Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: được tận dụng để chỉ hàng hóa có đi kèm theo sách hướng dẫn, nên đọc kỹ trước khi dùng.

Trên đây là một số ký hiệu về dữ liệu nhiều người biết đến mà chúng ta hàng ngày bắt gặp trên các bao bì sản phẩm.

Chú ý ghi nhớ khi mua sản phẩm mỹ phẩm

MFG khi mua mỹ phẩmMFG khi mua mỹ phẩm

Khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được ý nghĩa của dữ liệu ký hiệu MFG là gì rồi đúng không? Bạn biết đây, trong một thị trường đầy rẫy những sản phẩm của đa dạng thương hiệu, cần chú ý đến cách đọc MFG và cả EXP sao cho đúng cách chính là phương thức để bạn tự bảo vệ mình. Ngày nay, khi nhu cầu thẩm mỹ không riêng dừng lại ở việc đầu tư đồng phục bên ngoài sao cho ngoại hình thật dễ nhìn, mà làm đẹp hiện nay luôn đi kèm theo với các loại mỹ phẩm, mỹ phẩm sử dụng để trang điểm, mỹ phẩm sử dụng để âu yếm da,… Mỹ phẩm giờ đây không thể thiếu đối với chúng ta, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nếu không nắm rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm, bạn sẽ hoàn toàn có thể vô tình khiến sức khỏe của bản thân mình bị tác động, chưa kể đến các mỹ phẩm tác động trực tiếp lên làn da, 1 trong những yếu tố dễ bị tổn thương và cũng khó hồi phục nhất.

Nhiều phần các hàng hóa mỹ phẩm có đặc trưng là hạn dùng trước và sau khi mở nắp hộp. Điều này rất đáng quan tâm mà bạn cần ghi nhớ, bởi một sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị tiếp xúc với không khí bên ngoài khi chúng được mở nắp, sau đó, các thành phần bên trong rất có thể bị biến động và thay đổi. Lúc này, sản phẩm hoàn toàn có thể sẽ hạn hẹp sử dụng ngắn hơn so sánh với dữ liệu hạn dùng đã được ký hiệu trên bao bì. Nếu bạn không nắm rõ những điều này, vẫn vô tình tận dụng tiếp các sản phẩm, thì kết quả sẽ gây ảnh quan tâm chất lượng sức khỏe của bạn. Lấy một số ví dụ về hạn dùng của một số hàng hóa mỹ phẩm như:

Sản phẩm dưỡng da: 3 năm trước khi mở nắp, một năm sau khi mở nắp. Hàng hóa Essence: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp. Kem dưỡng ẩm, kem dưỡng mắt: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp. Sản phẩm nền makeup, mắt make: 3 năm trước khi mở nắp, 1 năm sau khi mở nắp. Sản phẩm Mascara: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp, son môi thì 3 năm trước khi mở nắp, một năm sau khi mở nắp. Sản phẩm kem chống nắng: 6 tháng sau khi mở nắp. Sản phẩm nước tẩy trang: 3 năm cả trước và sau khi mở nắp.

Kết luận, bạn nên sử dụng các sản phẩm về mỹ phẩm không quá 1 năm sau khi đã thực hiện mở nắp. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng của hàng hóa không bị biến đổi cũng như không làm tác động đến các bộ phận trên cơ thể nhé!

MFG trong hoạt động sản xuất

MFG trong sản xuấtMFG trong sản xuất

MFG với thời cơ việc làm trong chuyên môn sản xuất

Khi nói đến MFG là gì, chúng ta thường nghĩ ngay đến công tác cho thành lập 1 mặt hàng, hay có cách gọi khác là quy trình sản xuất. Tại nước ta, một đất nước đa dạng sản phẩm hàng hóa thì cơ hội cho việc làm sản xuất ngày càng được chú trọng. Nhìn tổng thể, ngày sản xuất hay hạn tận dụng của một mặt hàng là công tác ghi nhãn trên các bao bì, bất kỳ đó là bao bì sản phẩm trong nước hay nước ngoài.

MFG và EXP chủ yếu là các ký hiệu thông số quốc tế bằng tiếng Anh, chính vì vậy khi nhập khẩu các hàng hóa được ghi ký hiệu MFG và EXP về Việt Nam, các cá nhân đang hoạt động trong chuyên môn sản xuất phải nắm vững những tri thức về các thông số này, cũng là để lưu lại nhãn hàng hóa bằng tiếng Việt sao cho chuẩn nhất, để không bị tác động đến quyền lợi của quý khách hàng. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như: nhân viên vận hành sản xuất, nhân viên đóng gói bao bì, kiểm định chất lượng, quản trị sản xuất,…

MFG là gì và tầm quan trọng để hiểu về những thông số trên bao bì các hàng hóa hàng hóa đều cần chú trọng với cả cá nhân người tiêu dùng và cá nhân làm trong chuyên môn sản xuất. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu rõ về ký hiệu mã số này!

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Tags: exp là gìexp là gì trong toán họchạn sử dụng tiếng anhlot và exp là gìmfd là gìmfg datemfg là gìmfg meaningngày sản xuất in english