MÌNH VƯỢT QUA NỖI SỢ “LẦN ĐẦU” NHƯ THẾ NÀO?

MÌNH VƯỢT QUA NỖI SỢ “LẦN ĐẦU” NHƯ THẾ NÀO?

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không ít lần phải đối mặt với những cái “lần đầu”, mà đôi khi đó là những chuyện rất quan trọng, rất khó khăn, khiến chúnng ta phải sợ hãi, thậm chí lùi bước, và mãi vẫn không thể vượt qua nỗi sợ đó. Bản thân mình thuộc tuýp người hiếu thắng, nên đã chinh phục kha khá thứ “lần đầu” rồi. Công thức dưới đây do mình đúc kết lại sau khi đã trải qua những chuyện “lần đầu” khá lớn trong đời mình.
1. Quyết tâm chinh phục
Câu cửa miệng của mình luôn là “Người ta làm được thì mình làm được”. Đúng vậy, nếu đã có nhiều người làm được, thì bạn cũng sẽ làm được mà thôi. Hãy luôn tin tưởng bản thân mình, đừng bao giờ lùi bước.
Trước đây khi mình quyết định một mình đến Sài Gòn lập nghiệp sau khi tốt nghiệp ĐH, mình cũng rất lo lắng. Gia đình mình thậm chí còn ngăn cản vì lo thân gái một mình. Nhưng mình tự nhủ Sài Gòn có biết bao người cũng từ nơi khác đến lập nghiệp. Thậm chí có cả những người không biết chữ, người già, lao động phổ thông người ta còn sống được, chẳng lẽ một cô gái trẻ khỏe, có kiến thức lại không sống được ở đây. Vậy là mình vượt qua bước đầu tiên là nỗi sợ tâm lý.
2.Tìm hiểu lý thuyết trước khi thực hành
Giống như một bài học trên lớp, chúng ta cần tìm hiểu cách làm trước khi bắt tay vào thực hiện. Vậy lý thuyết đó ở đâu ra? Bạn có thể tìm chúng trên Google. Có rất nhiều thứ bạn nghĩ sẽ chẳng thể tìm trên mạng, nhưng thật ra chỉ cần bạn gõ đúng từ khóa, thì bạn có thể tìm được mọi thứ trên Google. Hoặc bạn có thể hỏi người thân, bạn bè, những người đã có kinh nghiệm.
Mình vẫn sẽ lấy ví dụ về chuyện mình dọn đến SG để mọi người dễ hình dung. Trước khi mình bắt xe đến Sài Gòn mình đã tìm trên Google “Bí quyết sống ở Sài Gòn”, “Cách đi xe khách từ Trà Vinh đến Sài Gòn như thế nào?” “nhà trọ giá rẻ ở Sài Gòn” kết quả thật sự làm mình ngạc nhiên khi có rất nhiều hướng dẫn, review cụ thể. Tiếp đến mình tìm bản đồ của SG để nắm vị trí cơ bản của các Quận. Những thứ liên quan đến tiền bạc như giá phòng trọ, chi phí sinh hoạt thì mình tham khảo thêm ý kiến của bạn bè những người đã sống ở SG để có cái nhìn thực tế hơn.
3.Xông pha trận chiến
Mình xem chuyện chinh phục “lần đầu” như một trận chiến. Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, về lý thuyết thì xem như đã “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” rồi, cứ thể mà xông lên thôi. Lúc này bạn hãy suy nghĩ kiểu “phóng lao rồi thì phải theo lao” cứ cố gắng hết mình vậy.
4.Những khó khăn đầu tiên trong trận chiến
Và rồi bạn sẽ gặp những khó khăn, nhưng hãy xem như đó là điều tất yếu, bởi lẽ khó khăn nào rồi cũng sẽ qua thôi. Luôn cứng rắn và mạnh dạn đối mặt thì khó khăn sẽ lùi lại phía sau.
Ngày mình mới đến Sài Gòn, mình bị lạc đường, điện thoại thì hết pin. Mình loay hoay tìm đường về phòng trọ trong gần 2 tiếng đồng hồ. Cuối cùng mình cũng tìm được đường về. Lúc đó mình sợ lắm, xe đông mà mình thì không biết phương hướng, sợ đến phát khóc, nhưng mình luôn tự nhủ rằng ai đến Sài Gòn thời gian đầu cũng vậy thôi, từ từ sẽ quen. Người ta mất 2 tuần để rành đường, mình mù đường thì tệ lắm cũng 2 tháng là ổn thôi. Giờ thì gần 2 năm rồi, mình tự tin là bỏ mình ở đâu trong trung tâm thành phố thì mình cũng có thể tự mò về nhà mà không cần dùng Google maps ))
Điều này cũng tương tư việc bạn lần đầu bước lên sân khấu để chia sẻ. Chấp nhận bước lên sân khấu chỉ là bước đầu, làm sao để hoàn thành bài chia sẻ mới là khó khăn thật sự. Và việc của bạn là dù có run, có sợ thì cũng phải cố gắng nói cho hết nội dung chia sẻ của mình.
5.Rút ra bài học sau lần đầu
Mình tin là sau khi chinh phục được “lần đầu” chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học cho mình. 3 câu hỏi mà mình bị ám ảnh suốt trong đầu sau mỗi trận chiến là:
Mình đã làm được gì?
Điều gì mình làm chưa tốt?
Nếu làm lại thì mình sẽ làm gì khác đi?
Thật ra với những điều mới mẻ, mình tin là chỉ cần vượt qua nỗi sợ của bản thân và trả lời được 3 câu hỏi này thì bạn đã giỏi lắm rồi.
Lần đầu làm chuyện gì cũng sẽ có sai sót, vụng về, vậy nên đừng bao giờ so sánh bạn với người khác, mà hãy so sánh mình với mình của ngày hôm qua. Chỉ cần bạn tốt lên mỗi ngày đã là một thành tựu đáng khích lệ rồi!
Hy vọng là qua bài này các bạn sẽ bớt sợ những điều mới mẻ, và hãy cùng mình chinh phục nhiều cuộc chiến “lần đầu” để cùng nhau bức phá giới hạn của bản thân nhé!
Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của mình ở Page của Uyên ☘️