VPS quan trọng như thế nào đối với lập trình viên, dân thiết kế website

Kì này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về VPS, lý do lập trình viên nên sắm một con VPS, cùng với những trò hay ho chúng ta có thể làm với nó nhé.

Đảm bảo với các bạn, đọc xong bài viết này, các bạn sẽ vô cùng hào hứng, kiếm ngay 1 con VPS để nghịch cho mà xem.

VPS là cái chi chi? VPS và host có gì khác nhau

VPS (Virual Private Server) là một con server ảo trên mạng, được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting (Vultr, Digital Ocean, Linode, Hostinger…)

Nói đơn giản, nó là một con server nằm trên mạng, đã được cài sẵn hệ điều hành (Ubuntu, CentOS). Bạn có thể truy cập vào server với quyền root cao nhất, muốn làm gì cũng được.

Hiện nay, khi muốn đưa một trang web lên mạng, ta thường phải đi thuê hosting. Về bản chất, hosting và VPS đều là dùng chung tài nguyên trên một con server khá bự.

Tuy nhiên, hosting giống như là phòng tập thể (rẻ hơn), bạn phải ăn uống tắm rửa ở chung phòng với vài chục vài trăm người vậy.

Trong khi đó, VPS giống như chung cư (mắc hơn), bạn cũng ở chung, nhưng có phòng riêng, điện nước riêng.

VPS quan trọng như thế nào đối với lập trình viên, dân thiết kế website
VPS và Hosting

Do vậy VPS thoải mái, ít bị gò bó hơn hosting. Các nhà cung cấp hosting thường chỉ cung cấp một con database, một để bạn up code và chạy, dung lượng có hạn. Bạn cũng không thể lựa chọn phiên bản PHP, C#, NodeJS mà hosting đó cung cấp.

Với VPS, bạn có nguyên con server nên muốn cài gì thì cài. Bạn có thể cài đặt docker, cài 3, 4 ngôn ngữ lập trình, deploy 3, 4 cái app luôn cũng bay tóc (miễn là VPS chịu tải nổi).

Những trò hay ho bạn có thể làm với VPS

Không chỉ dùng để deploy ứng dụng, bạn có thể làm nhiều trò hay hơn hơn với VPS:

Làm nơi deploy những đồ án hay ho mà bạn viết ra, hoặc cài WordPress để tạo blog riêng.
Setup nó thành một VPN, cho phép ta fake IP, truy cập các trang web bị chặn. Để đề phòng trường hợp FB bị chặn do luật An Ninh Mạng, anh em nên thủ sẵn VPN là vừa nhé.
Biến nó thành nơi lưu trữ phim người l*n, nhầm, tài liệu học tập
Treo VPS để cắm torrent, tải file nặng. Bạn không cần phải treo máy cả đêm, cứ để VPS tải rồi kéo file từ VPS về là xong.
Tận dụng VPS để học về Ubuntu/Linux, cách thiết lập cho server Linux hoạt động hiệu quả

VPS quan trọng như thế nào đối với lập trình viên, dân thiết kế websiteBạn có thể tận dụng VPS làm nơi chứa tài liệu học tập, không lo mất mát (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tại sao developer nên có VPS riêng

Tất nhiên, là một developer, chúng ta cũng nên sắm một con VPS.

Ngoài những trò hay ho đã nói ở trên, developer chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ bổ ích khi dùng bạn VPS:

Với hosting, bạn chỉ biết là up code lên host, host sẽ lo mọi thứ còn lại. Với VPS bạn được tự do hơn rất nhiều. Ta sẽ tự học cách thay đổi port, OS, tinh chỉnh server, đảm bảo về bảo mật.
Với VPS, bạn tha hồ cài đặt đủ thứ ngôn ngữ lập trình để deploy ứng dụng của mình.
Nếu bạn code NodeJS, Rust, Elixir v…v, tìm host free cho các ngôn ngữ này rất khó. Có VPS, bạn chỉ việc cài ngôn ngữ đó (hoặc cài docker). sau đó chạy thôi.

Do phải cài đặt toàn bộ các thứ từ đầu (từ database, JDK, cho tới web server như Apache hay Nginx), bạn sẽ hiểu rõ những thứ cần thiết để một ứng dụng hoạt động trên môi trường production.
Để kết nối tới VPS, các bạn phải dùng Putty (Trên Windows) hoặc Terminal (trên Mac hoặc Linux). Để thay đổi nội dung file, bạn không thể mở notepad mà phải dùng vim hoặc nano.
Do vậy, sử dụng VPS một thời gian, bạn sẽ luyện tập được kĩ năng command line thần thánh.

Sự bá đạo của Command Line. Ảnh chôm của codeaholicguy

Kết

Đọc tới đây chắc hẳn các bạn đã muốn kiếm một con VPS để nghịch rồi phải không nào?

Hầu như thuê VPS ở trang nào cũng đều phải trả phí. Nếu các bạn không muốn mất tiền, chỉ muốn dùng thử thì cứ đăng kí Digital Ocean tại đây các bạn sẽ được 10$ free, đủ để nghịch con VPS trong 2 tháng rồi!

Hoặc bạn có thể đăng ký VPS Vultr tại đây tặng ngay 28$.Thật tuyệt phải không nào!

Ngoài ra, nếu các bạn có hứng thú về chủ đề này thì cứ để comment lại nha. Nếu có nhiều bạn quan tâm, mình sẽ làm tutorial hướng dẫn cách dùng command line và deploy một ứng dụng bất kì lên VPS của Digital Ocean nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here