Nghỉ việc sau 6 năm và tìm lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Nghỉ việc sau 6 năm và tìm lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Chào Anh Chị Em, mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình mà mình nghĩ sẽ có người cũng đã và đang có chung tình cảnh như mình.

Mình năm nay cũng gần 30 tuổi, mình trước giờ tốt nghiệp ra trường ở Sài Gòn và chuyển về quê mình là Khánh Hòa làm từ 6/2014 tại 1 công ty Viễn Thông. 6 năm miệt mài làm việc làm 1 công việc trái Ngành và sở thích nhưng vì gần nhà mà ở quê mình công việc rất khó tìm khi ấy. Công việc của mình thì làm Kinh Doanh thị trường đăng ký lắp Mạng WiFi nên thường xuyên đi ngoài đường, nghe điện thoại, đi phát tờ rơi + treo dán băng rôn. Chỉ tiêu phải hoàn thành hàng tháng và nếu thiếu 1 trong 3 chỉ tiêu thì sẽ bị Thanh Lý nên rất căng thẳng áp lực. Vì mình cố gắng và nắm bắt Cv nhanh cũng như là thích nghi với sự đổi thay thị hiếu KH nên luôn hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu mỗi tháng. Do gia đình mình làm nghề nuôi hải sản nên mình có lấy hàng GĐ bán lại cho các khách mua lẻ về ăn từ năm 2017 đến nay. Tuy nghề tay trái mà lại thu nhập dư mỗi tháng có khi bằng nghề chính.

Tuy nhiên vì làm việc áp lực và luôn đi ngoài đường cộng với việc bị Dạ Dày nên cơ thể mình bị bào mòn theo thời gian. Cũng như Cv này ép chỉ tiêu nên tháng nào thiếu số các Nhân Viên như mình phải mua sản phẩm Công Ty để khỏi bị thanh lý. Thành ra tiền dư hàng tháng nếu mua sản phẩm sẽ không dư ra được đồng nào cả, mỗi sản phẩm Box bán 1tr5 mà doanh số ép ngoài chỉ tiêu chính WiFi thì phải chạy 3 cái sản phẩm này mỗi tháng. Đây là điều lớn nhất khiến bản thân mình quyết định nghỉ.

Cách đây 3 tuần mình đi làm giữa đường thì bị chóng mặt tối mắt nên ráng về nhà. Tối đó nhập viện luôn thì khám bị Dạ Dày + Bị Hạ Huyết Áp. Mình xin nghỉ ngơi nhưng mùa dịch nên công ty vẫn phải có doanh số ra nên cần NV đi làm. Cơ thể mình không đi được nên mình xin nghỉ hẳn luôn. Không hiểu sao lúc ấy mình trao đổi rất nhanh với Sếp. 1 phần vì có làm thì Cv cũng không đem lại cho mình được lợi nhuận nhiều cũng như là các vấn đề thăng tiến. 1 phần là mình nghĩ Cv hiện tại bào mòn cơ thể mình đổi lại được 1 ít tiền như vậy rồi lại ôm bệnh vào người khiến bản thân thấy tuổi trẻ mình đánh đổi vậy có đáng hay không ?.

6 năm làm việc mình dành được nhiêu đây:

2014-2016 mình trả được nợ Vay Sinh Viên vì nhà mình trước đây kinh tế khó khăn + mình phải chữa bệnh Dạ Dày trong 2 năm đi tận 3 bệnh viện với số tiền bằng cả năm đi làm dành.
2017: mình đủ tiền mua xe và điện thoại mới và dư 1 ít tiền. Vì lúc này đã bán hải sản lấy từ gia đình.
2018: mình mua đồ cho Gia đình như Tủ Lạnh, Máy Giặc, mình bỏ ít tiền nuôi Tôm Hùm.
2019: mình Nuôi tôm đợi đầu lỗ nhưng vẫn dành tiền nuôi tiếp, rồi mua cho gia đình lại dàn Tivi Đầu Loa mới tầm 20tr hơn, mua cho mẹ mình 1 điện thoại, mình đứng ra vay tiền 1 số tiền tầm 40tr cho em mình học Đại Học và cuối tháng này mình đã trả hết.

Đó là những gì mình làm được sau gần 6 năm qua.

Sau khi nằm ở nhà dưỡng bệnh thì mình bỗng lo lắng vậy mình sẽ làm gì tiếp theo, sức khỏe mình chưa hồi phục hoàn toàn nữa, tiền dành trong tài khoản thì rất ít sau khi bỏ vốn nuôi hải sản mà mùa dịch nên bán lỗ. Mình bỗng phát hiện ra Group này sau 1 lần lướt mạng, mình đọc các bài chia sẻ và suy nghĩ lạc quan hơn.
Lúc mình nhập viện, mình nghe các bệnh nhân nằm chung phòng nói họ ước họ trân trọng sức khỏe, không bia rượi, không đáng đổi ngu ngốc để rồi tiền nhận được không xứng đáng lại mang bệnh vào người trong khi còn bao ngổn ngang cuộc sống phải lo. Mình nằm đó và mình nghĩ phải thay đổi thôi. Mình dần cân bằng lại cuộc sống, ăn sáng dù chỉ 10k hay 15k hay ăn 1 ổ bánh mì chấm sữa buổi sáng cùng 1 ly Cafe gói tự pha cũng khiến mình vui trong lòng. Mình cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người vì mình tuy 6 năm làm không dư được gì nhiều thì có những người bạn vì dịch này thua lỗ vì bán hàng nợ nần rất nhiều, có người thì bệnh tật đi lại không được nằm 1 chỗ… Mình đã được đi chơi hay ở bên GĐ nhiều hơn thay vì lúc trước đi làm liên tục bởi các cuộc gọi từ KH. Thậm chí mình không có mặt nhiều ở các đám giỗ hay đám cưới họ hàng vì từ 2017 mình làm chi nhánh xa nhà tận 50km. Mình đã có thời gian nấu ăn nhiều hơn, tìm hiểu ngành F&B yêu thích để giúp ích việc mở tiệm Bánh + Cafe là ước mơ sau này. Cảm giác như lúc trước mình như 1 con Robot làm cả tuần mà không nghỉ ngơi ( công ty mình thường xuyên ép làm chủ nhật vì chỉ tiêu ) mà không hề nhận ra những điều đơn giản lại đem lại niềm vui cho mình đến thế.

Chỉ cần sức khỏe tốt thì có thể xây dựng lại mọi thứ. Giờ mình lạc quan hơn thay vì lo âu thất nghiệp rồi tương lai ra sao. Mình đã đăng tin tìm việc lại nhưng song song đó mình tìm hiểu để mở 1 tiệm bánh + Cafe như mong ước. Dù vốn mình rất ít nhưng mình nghĩ mình sẽ đi làm dành vốn mở hoặc vay tiền mở nhỏ và làm sau khi tìm hiểu kỹ cách làm. Chỉ cần mình có sức khỏe và sự kiên trì cố gắng cùng đam mê mình nghĩ là cuộc sống tương lai sẽ không tệ với mình. Vì mình còn trẻ và còn phải lo cho bố mẹ sau này nên việc xây lại từ lúc này chưa phải là trễ.

Các bạn cũng sẽ có người đang thất nghiệp hoặc từng khủng hoảng như mình tuổi 30. Mình mong rằng chúng ta sẽ lạc quan sẽ cân bằng lại bản thân để mà tìm 1 hướng đi khác phù hợp hơn với chính mình. Chúng ta chỉ có 1 cuộc đời và hãy trân trọng cơ thể cũng như hãy cho bản thân được quyền sống đúng giá trị mà ta phải có thay vì bán sức lao động để rồi chôn vùi cả tương lai trên gường bệnh.

Chúc mọi người vượt qua mùa dịch này nha.