Seri Facebook & Facebook Ads - Bài 1: Xây dựng content Fanpage tốt

Chuỗi Seri bài viết về FacebookFacebook Ads của Dũng Quang Lê.

Bài 1: Các giai đoạn của Fanpage, sự hình thành đầu tiên
Bài 2: Nuôi page, kéo tương tác
Bải 3: Xây dựng content Fanpage
Bài 4: Phân tích insight khách hàng, user
Bài 5: FB Ads, các điều cần biết.
Bài 6: Thủ thuật ADS, Page

Vậy giờ các bạn nên post gì ???

Bạn hãy đặt mình vào trong tình cảnh là 1 user đã like fanpage của bạn. Bạn lúc đó thế nào? Có muốn suốt ngày thấy quảng cáo, bán hàng, thấy PR ko ? Chắc chắn không… Nên bạn hãy cố lồng ghép các thể loại khác vào một cách sáng tạo nhất. Có thể theo công thức của mình hiện tại đi. 2 post bán hàng, pr sản phẩm và 1 post relax cho các hệ page nhỏ, và cứ thế nhân lên.

Khi post bài, các bạn cần làm gì ?

+ Hãy tối ưu ảnh, hoặc Video của bạn, không phải cái nào cũng đc cả đâu, không phải ảnh nào cũng nên lên. Ảnh chủ đạo phải có đầy đủ yếu tố thu hút như, màu sắc, text, bố cục… Và kích thước thì còn khủng nữa, không phải cái nào cũng hiển thị đẹp. Có kích thước tối ưu cả đấy… Như của mình thì mình thì hiện tại vẫn rất rất OK. Kích thước đó mình test khoảng 3 dòng desktop và hơn 20 dòng smartphone đều tối ưu cả. Hãy tự tìm đi, HÃY TỰ TAY CÁC BẠN LÀM MỚI CÓ GIÁ TRỊ (Lên Google hay nghe các thánh, các “CHUYÊN GIA” đếu có đúng đâu. Bộ của nó gồm, 1, 2,3,4,5, chẵn, lẻ, ngang, dọc, vuông….) ẢNH TRONG POST NÀY MÉO CÓ TỐI ƯU HAY SÁNG ƯU NHÉ =)))

+ Tiếp theo hãy tối ưu cái câu đầu tiên của bài. Một người dùng dành bao lâu cho 1 post ? Họ chỉ có 1 2 giây à, 1 giây ảnh và 1 giây cho câu đầu. Các bạn bỏ lề thói kiểu “Phá sản, bán xả hàng” hay “Không đọc đừng tiếc” hay “Đừng đọc kẻo giàu” LOLOLOL nhé…. Bỏ Bỏ Bỏ đi. Hãy viết NGẮN, GỌN, ĐỦ và quan trọng có điểm nhấn, dễ nhớ. Kiểu đó là 1 sologan ấy. Như cao dao tục ngữ dân gian kìa, có 1 2 câu, vài chữ mà đời đời nhớ mãi, vì nó gọn, ngắn, cùng vần và RẤT DỄ NHỚ. ĐÓ MỚI LÀ CÁI BẠN CẦN ĐỂ WIN.

+ Nên viết bao nhiêu là đủ ? Dân online ngày càng lười, kích qua 1 tab khác là lười lắm, đang lướt New Feed để cập nhật, tự nhiên load là không ưa được. Nên HÃY VIẾT NGẮN, ĐỦ.

Nên bao gồm:
– Sologan của bạn (hãy cho 1, 2 con icon vào nhé)
– Sản phẩm của bạn có gì hay mà khách phải biết
– Giá: Nó gồm cả giá cả hoặc giá trị
– Khuyến mãi, hậu mãi
– Uy tín : Bạn ở đâu, địa chỉ sao, có gì để biết bạn, sđt, website (không có thì rút gọn link page của bạn bằng goo.gl rồi quẳng nó lên, không ai kích nhiều đâu, nhưng nó có ý nghĩa lắm đấy)

– Muốn PRO thì đừng nghe các “thánh” content, hãy kiếm 1 web báo chí, thấy nó 1000 chữ, tập viết còn 200 chữ, 100 chữ mà vẫn đủ ý. Dễ hiểu hơn. Thế là thành THÁNH, không cần gì cao. (Không tin cứ tìm thánh content PRO nhất đi, hỏi xem 1 ngày nó được bao nhiêu cái PRO, và content được tốt nhất nó được viral đến đâu, nếu trên 20M Reach tự nhiên thì mới nên nghe nhé)

– Viết nên lách xíu với người dùng nhé. Ví dụ : Sản phẩm bán trong 7 ngày, mặt hàng chỉ có 20 mẫu… (ads lên nó có thấy ngày post đâu =))) nên không lo, Nếu các bạn ở nơi khó, hãy cũng nên lách. Mình đang làm 1 Thẩm Mỹ Viện ở Bình Chánh giáp Q7. Nhưng mà viết lên Bình Chánh chắc user bỏ cả, không thích đến lắm. Nên chỉ toàn viết, số nhà, tên đường và phường là xong =)))) Còn lại target location LO CẢ RỒI)))

+ Xong ảnh, xong chữ rồi sao nữa ? Tiếp là hãy tìm cho mình 1 #hagtag , tin tôi đi, nó sẽ HOT đấy… Đó là đòn bẩy khá tốt cho các bạn sau này.

+ POST: Cái này cũng cần chú ý. Đã tải ảnh, viết xong chữ, hagtag thì post thôi hả ? Cần lưu ý thêm nữa. Nếu sản phẩm của bạn khá đặc thù và để bán hàng, hãy TARGET ngay từ đầu luôn (Nó có nhắm mục tiêu khi post đó)

+ VÀ NHỚ. ĐỪNG BAO GIỜ ĐẶT LỊCH BÀI VIẾT. CÁI ĐÓ LÀ CÁI TỆ NHẤT…Nó cướp vài % thâm chí cả chục % reach của bạn đấy các anh hùng.

Post xong rồi sao ? Làm sao để hiểu tốt nhất về post đó ???

Hiện nay, sau tầm 2h bạn sẽ nhận ngay được chất của post rồi. Vào ngay Insight, mục Post ấy. Xem reach đc bao nhiêu % so với page, reach phân phối sao, người dùng tốc độ tương tác sao, tỉ lệ tham gia thế nào. Nó và vượt lên, hãy quăng cho #Mark 1 ít tiền ngay và luôn, rồi các bạn sẽ thấy hiệu quả (nên nhớ hãy vào ads/manager làm nhé, target đủ nhé, đừng ẩu, tốn tiền của bạn đấy)

+ Các mục cần quan tâm nhất trong Insight là gì ?

– Tổng quan (nhiều lúc sai ấy) Nhưng nên xem và vào phẩn hành động và thêm tin nhắn. Tốt đấy
– Bài viết: Nắm chất lượng, phân tích thời gian user, phân tích các chủ đề, hagtag tốt nhât. Và hãy làm như vậy 1 tháng. Bạn sẽ chọn đc các “thời gian vàng” để post đấy. Xem kỹ 1 tháng sẽ thấy tỉ lệ khá cao các post tốt nhất sẽ nằm vào các khung giờ, ngày khá giống nhau, ổn định.
– Người: Để xem user thế nào, target thật sự ok chưa. Đừng quan tâm cái ô 1 nhé, hãy xem các ô tiếp cận và tương tác ấy. Cái đó mới là cái cần nhất.
RỒI, các chỉ số sao là tốt ?
Reach ~ 10% (Không tính ads nhé)
Engagement rate (8%, 10%, 12% chứ 2%, 4% thì không ra gì rồi)

P/S: Các THÁNH đọc đừng chém em tội nghiệp nhé, đây là cá nhân à. VÀ ĐỪNG HỎI EM CONTENT THẾ NÀO LÀ HAY, hãy hỏi chính CÁC BẠN và BẠN CỦA BẠN… Gửi cho người ta đọc, rồi hỏi xem, nếu thấy trên FB họ sẽ làm gì… Đó là tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here